Các loại nấm tiêu biểu - Nông Thôn Việt

Các loại nấm tiêu biểu

Thứ Ba, 01/10/2019, 12:59 [GMT+7]

Việt Nam có nhiều loại nấm phong phú - bao gồm cả nấm ăn và nấm dược liệu, không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có dược tính mạnh. Tuy ngành nấm nước ta mới sản xuất chủ yếu ở quy mô nông hộ nhỏ lẻ, nhưng nấm Việt cũng đã được ưa chuộng cả ở thị trường nội địa và Quốc tế.

Nấm mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm tai mèo, vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo, tương đối cứng và giòn.

Mộc nhĩ đen chứa nhiều sinh tố và khoáng chất. Loại nấm này có tác dụng cải thiện thành mạch, làm giảm mỡ trong máu, ngăn chặn việc hình thành những mảng xơ vữa và quá trình ngưng kết tiểu cầu trong các bệnh về tim mạch.

Được trồng tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ (chiếm khoảng 70% sản lượng cả nước) như Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước...

Nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ có hình cầu hoặc hình elip, màu trắng. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể, có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ.

Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipit máu và giảm lượng đường trong máu. Nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine là những hợp chất có tác dụng xúc tiến sinh tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (nerve growth factor). Nhờ đó mà loại nấm này được sử dụng giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh, cải thiện chứng mất trí nhớ do tuổi già, cải thiện phản xạ trí não và có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimer, Parkinson.

Nấm rơm

Nấm rơm có nhiều loài khác nhau và đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú, có loại màu xám trắng, màu xám, màu xám đen… Tùy thuộc từng loại mà nấm có kích thước đường kính khác nhau.

Đây là loại nấm giàu dinh dưỡng. Cứ 100g nấm rơm khô chứa tới 21g - 37g đạm. Chu kì sinh trưởng và phát triển của nấm rơm rất nhanh, chỉ khoảng 10 - 12 ngày.

Nấm rơm được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (chiếm 90% sản lượng cả nước) như Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Nai...

Nấm mỡ

Nấm mỡ có hai màu trắng và nâu, là loại nấm có thể ăn sống, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nấm mỡ kích thích đáng kể hoạt động miễn dịch. Các cytokine và các enzyme trong nấm mỡ có tác dụng chống lại tình trạng viêm nhiễm. Dùng nấm mỡ làm thức ăn hàng ngày, hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này có thể trị viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu.

Nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại nấm lỗ thuộc họ Nấm lim. Trên thế giới có 6 loại linh chi, dựa theo màu sắc gồm: linh chi đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, tím. Việt Nam mới tìm ra và nuôi trồng được linh chi vàng và đỏ.

Nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, được coi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, bổ não, tốt cho dạ dày, chống béo phì, chữa bệnh tiểu đường... Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ.

Nấm hương

Nấm hương - còn gọi là nấm đông cô - có hình dạng như cây dù, đường kính 4cm - 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm.

Nấm hương có khoảng 30 enzym và các acid amin quan trọng mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Các nhà khoa học đã chiết xuất được từ nấm hương chất lentinan, được chứng minh làm tăng hiệu quả của hóa trị trong ung thư. Ở Nhật Bản, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.

NGỌC PHƯƠNG tổng hợp

;
.
.
.
.