Đặc sản Gà Việt - Nông Thôn Việt

Đặc sản Gà Việt

Thứ Ba, 14/02/2017, 09:58 [GMT+7]

Gà Tiên Yên - Quảng Ninh

Gà Tiên Yên là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không làm mất vị đặc trưng. Nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Gà Tiên Yên sau khi luộc, da vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Thoạt trông, bạn có thể ngấy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt. Thịt gà Tiên Yên ăn kèm là bánh gật gù. Bánh được tráng bằng bột gạo, cuộn thành từng cuộn cỡ ngón chân cái, bánh trong, mềm, dẻo mà không dính.

Gà Đông Tảo - Hưng Yên

Đây là giống gà cổ truyền được nuôi tại làng gà Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Thường được gọi bằng những cái tên khác như “gà chân to”, “gà Tiến Vua”. Giống gà này có đôi chân to gấp 2-3 giống gà thường. Đôi chân với lớp vảy sần sùi chiếm gần hết chân gà; các vảy thịt như hạt bắp, màu đỏ đậm. Chính vì vậy gà Đông Tảo có thể chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau như: món da gà bóp thính, đùi gà hấp lá chanh, thịt ức xào lăn... đặc biệt là món chân gà Đông Tảo hầm thuốc những chiếc chân gà giòn sừn sựt, thơm ngon khó cưỡng.

Gà nướng đất sét – Tây Nam Bộ

Gà nướng đất sét là một trong những món nướng không thể thiếu khi người Tây Nam Bộ chiêu đãi khách phương xa khi họ tới nhà. Những con gà thả vườn được đắp đầy đất sét với bùn nhão bên ngoài, thui bằng rơm theo đúng cách chế biến nguyên bản của nó. Gà được thui tới khi đất sét khô nứt, bóc đất ra là sạch cả lông. Sự hòa hơp từ vị béo của mỡ gà, mùi thơm của rau cùng với vị mặn chua của muối tiêu chanh, muối ớt cộng với mùi thơm thoang thoảng của rơm tạo nên hương vị khó lẫn của món ăn đồng quê.

Gà nướng KonPlông - Kon Tum

Đây là loại gà được nuôi trong bản. Để làm món nướng, gà được làm sạch sau đó mổ moi (ở phao câu) rồi dùng cây xiên từ hậu môn lên đầu, cho sả (đập dập), lá chanh vào trong bụng, khâu lại. Sau đó quết hành phi, xì dầu bên ngoài con gà rồi nướng trên bếp than. Vừa nướng vừa tiếp tục quết hành phi, xì dầu lên. Khi ăn, xé gà ra từng miếng và chấm với muối ớt. Món gà nướng đẫm vị hơn khi được nhấm nháp bên ché rượu cần nồng đượm.

Gà đồi Yên Thế - Bắc Giang

 

Gà đồi Yên Thế là một giống gà bản địa của Việt Nam ở vùng Yên Thế thuộc Bắc Giang. Ở Yên Thế, món gà đồi chính hiệu mới là thứ đáng để nhớ bởi “Yên Thế đệ nhất gà đồi”. Từ năm 2006, huyện Yên Thế đã dấy lên phong trào chăn nuôi gà đồi giống địa phương dưới tán cây rừng và cây ăn quả. Năm 2011, gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang là thương hiệu vật nuôi đầu tiên của Việt Nam được cấp Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu. Món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm.

LÊ LÊ tổng hợp

;
.
.
.