Gạo Mường Lò của Yên Bái được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Nông Thôn Việt

Gạo Mường Lò của Yên Bái được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Thứ Tư, 06/12/2017, 14:42 [GMT+7]

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ của UBND thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái về đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý gạo Mường Lò cho sản phẩm gạo Séng cù, Hương chiêm Mường Lò.

Đây là hai giống lúa được trồng tại cánh đồng Mường Lò, nằm ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, cách thành phố Yên Bái 80 km về phía Tây. Mường Lò được coi là cánh đồng lớn thứ hai của vùng núi Tây Bắc Việt Nam sau Mường Thanh với diện tích gần 3.000ha.

Cánh đồng ruộng bậc thanh Mường Lò, Yên Bái nhìn từ trên cao.
Cánh đồng ruộng bậc thanh Mường Lò, Yên Bái nhìn từ trên cao.

Đây là vùng đất dốc tụ được kiến tạo từ hàng triệu năm trước do Ngòi Thia và hàng chục dòng suối lớn nhỏ mang phù sa từ trên các sườn núi bồi đắp. Biên độ nhiệt ngày đêm tại đây khá lớn, số giờ nắng cao tạo điều kiện cho cây lúa tích lũy được năng lượng, nguồn nước trong sạch của các con suối giúp gạo Mường Lò dẻo, thơm, giàu chất dinh dưỡng và vị đậm hơn so với gạo cùng loại trồng ở các nơi khác.

Nhờ những điều kiện địa lý đặc thù, nhiều giống lúa khi trồng tại cánh đồng Mường Lò đều trở thành các loại gạo ngon nổi tiếng. Tuy nhiên, gạo Mường Lò giàu giá trị dinh dưỡng, năng suất cao nhưng chất lượng chưa đồng đều. Nhu cầu tiêu dùng lớn nhưng không có dấu hiệu nhận diện nên người tiêu dùng khó phân biệt nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Cán bộ khuyến nông thị xã Nghĩa Lò đánh giá kết quả nghiệm thu lúa Séng Cù trên cánh đồng Mường Lò.
Cán bộ khuyến nông thị xã Nghĩa Lò đánh giá kết quả nghiệm thu lúa Séng Cù trên cánh đồng Mường Lò.

Sau khi được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, gạo Séng Cù và Hương Chiêm Mường Lò sẽ có công cụ quản lý chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đang xây dựng các tour du lịch cộng đồng hướng dẫn du khách thực hiện một công đoạn trong gieo cấy, thu hoạch và chế biến gạo Mường Lò, đồng thời quảng bá hình ảnh chỉ dẫn địa lý gạo Mường Lò trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua website www.gaomuonglo.vn.

Nhật Thanh

;
.
.
.
.