Thú chơi dễ 'nghiện' và không ít 'học phí' - Nông Thôn Việt

Thú chơi dễ 'nghiện' và không ít 'học phí'

Thứ Bảy, 19/01/2019, 12:22 [GMT+7]

SÁCH ĐỎ VIỆT NAM LÀ MỘT DANH SÁCH CÁC ĐỘNG VẬT, THỰC VẬT THUỘC LOẠI QUÝ HIẾM VÀ CÓ NGUY CƠ TUYỆT CHỦNG. DƯỚI ĐÂY MỘT SỐ LOÀI PHONG LAN RỪNG QUÝ HIẾM ĐƯỢC GHI TRONG SÁCH ĐỎ THỰC VẬT VIỆT NAM.

MÊ LAN NGANG... MÊ VỢ

Tại một điểm bán lan rừng bên lề đường kiểu “dã chiến” ở thị trấn Thanh Bình (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước), trong đám đông khách đang lựa mua lan có một đôi vợ chồng trẻ. Trong khi anh chồng đang lúi húi tìm cho mình những cành lan ưng ý thì chị vợ ngồi vòng ngoài bấm điện thoại, ra chiều là người “ngoại đạo”.

Tuy nhiên, khi anh chồng lựa xong, chị vợ lại là người sốt sắng trả tiền. Thấy vậy, một anh khách khác phân bì: “Ông sướng thật, có vợ cũng mê lan. Tui lần nào mua lan về cũng bị vợ cằn nhằn cả buổi”. Nghe vậy, anh chồng chỉ cười hề hề, còn cô vợ thì phân trần: “Chỉ có chồng em mê lan chứ em thì không mê”. Hơi bất ngờ nhưng anh khách kia cũng đùa: “Thà mê lan suốt ngày chồng em cứ ở nhà chăm lan, chứ anh ấy mà mê thứ khác là em mệt à!”. Chị vợ ra chiều đồng tình: “Dạ, em cũng nghĩ vậy nên ảnh mua lan là em trả tiền chứ đâu có phàn nàn gì”.

Nghĩ như chị vợ kia cũng thuộc dạng hiếm, còn thì đa phần các cô, các bà sẽ khó mà xuôi lòng khi thấy ông chồng cứ mua hết giò lan này đến chậu lan khác về treo lủng lẳng. Với những nhà điều kiện kinh tế khá giả còn đỡ, những nhà có mức sống trung bình thôi thì quả cũng khó, bảo sao các bà, các cô không xót tiền.

Thế nên, để bớt cảnh cằn nhằn của vợ, không ít ông đã chọn giải pháp… nói dối, bảo được bạn tặng hoặc kê khai giá chậu lan chỉ vài ba chục trong khi phải mua tới tiền trăm hoặc tiền triệu. Cũng có khi bị vợ nói quá, có ông quay sang hăm he: “Bây giờ giữa việc tui mê lan với chuyển sang mê bài bạc, rượu chè hay gái gú, bà chọn cái nào?”. Dĩ nhiên, bà vợ đành “tắt đài” dù vẫn cứ ấm ức. Đàn ông mà, ai chẳng có thú vui này khác, chọn môn lành mạnh, tao nhã vẫn tốt hơn nhiều so với mấy cái tệ nạn, dễ tan nhà nát cửa.

Theo giới chơi lan, đây là thú vui có độ gây “nghiện” cực cao. Không ít người ban đầu chỉ định treo một vài chậu cho vui mắt, thế nhưng, trong quá trình lân la giao lưu với những người cùng chơi khác để tìm hiểu cách chăm sóc, đã nhanh chóng có những cuộc trao đổi hoặc mua bán nhằm làm đa dạng thêm vườn lan của mình.

Cũng dễ hiểu, thế giới hoa lan có hàng nghìn loài với những nét đẹp khác nhau, việc trồng thành công một loại lan nào đó, nhất là những loại khó tính đều đem đến sự phấn khích không hề nhỏ. Chẳng mấy ngạc nhiên khi có người trước lúc đi ngủ còn cầm đèn pin ra săm soi và mân mê từng chiếc lá hay rễ lan, đến nỗi bà vợ phải phân bì: “Ổng chăm lan còn hơn chăm tui”. Các ông thì cứ cười hì hì mà rằng “nhất vợ, nhì lan”, chứ còn không khéo làm các bà nổi giận, lựa hôm ông đi vắng, bà cho cả đám lan ra ngoài đống rác thì nguy.

Nói vậy nhưng thú chơi lan không phải độc quyền của riêng cánh đàn ông. Trong lực lượng mê và “nghiện” lan ấy, có không ít bóng dáng nữ giới. Cũng không khác gì các ông, ngó thấy cây lan ở bất cứ đâu họ cũng đều ghé lại ngắm ngía. Để có được những giò lan đẹp, họ cũng không ngần ngại tay cưa, tay khoan để ghép lan vào những khúc gỗ hay lũa (gỗ đã bị mưa nắng bào mòn qua nhiều năm) mà mình ưng ý. Trong số ấy, cũng có không ít cô hay bà gặp phải ông chồng chẳng hề mê lan. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các bà vẫn nhờ được mấy ông làm cho cái giàn treo hay cưa vác dùm khúc gỗ về dành trồng lan.

Không ít nữ giới cũng
Không ít nữ giới cũng "nghiện" lan không thua gì cánh đàn ông.

ÍT NHIỀU ĐỀU TỐN “HỌC PHÍ”

Để bước chân vào thú chơi lan, không cần phải quá rủng rỉnh về tài chính, chỉ vài mươi ngàn đồng là đã có thể mua được một chậu lan về treo. Tuy nhiên, trong thế giới muôn hình vạn trạng của hoa lan, người chơi sẽ dễ dàng bị mê hoặc. Một sai lầm khá phổ biến của người mới là cứ thấy loại lan nào đó đẹp và hợp túi tiền là mua ngay về trồng.

Trong khi đó, các loại lan rừng sau khi rời khỏi môi trường tự nhiên thường có sự thích nghi khác nhau. Có loại (như Trúc Phật Bà) ngay cả những người nhiều kinh nghiệm cũng phải nhận thất bại khi trồng. Do đó, chỉ nên bắt đầu với những loại lan dễ tính để tích lũy cho mình kinh nghiệm, sau đó mới thử sức với những loại khó tính hơn. Hiện nay, không khó để biết được loại lan nào dễ tính, khó tính thông qua những chia sẻ của những hội, nhóm yêu thích hoa lan trên các trang mạng xã hội.

Khi độ “nghiện” lan tăng dần, người chơi nào cũng muốn sở hữu những giò lan có giá trị cao hơn. Trong khi đó, giá trị của lan thì cũng hết sức vô chừng. Trong năm 2018, giới chơi lan Việt Nam và cả không ít người ngoài cuộc đều chấn động với ít nhất ba vụ giao dịch. Đầu tiên là chậu lan có giá 1,1 tỷ đồng, sau đó ít lâu là một chậu khác có giá 2,7 tỷ đồng. Vài tháng sau nữa, mức kỉ lục 6,8 tỷ đồng/một chậu lan khiến nhiều người phải sửng sốt.

Theo giới chơi lan, những chậu lan bạc tỷ cũng chẳng phải điều gì không tưởng. Thực tế, đây là những cây lan đột biến, có hình dáng lẫn màu sắc hoa hết sức đặc biệt và hiếm. Do đó, khi có điều kiện và niềm đam mê, người ta sẵn sàng trả một mức giá cực cao để sở hữu thứ mình yêu thích cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, có không ít ý kiến cho rằng, giá các loại lan quý hiếm tại Việt Nam đang bị giới bán buôn thao túng và dùng các “tiểu xảo” để “đẩy” lên quá cao. Đơn cử chỉ cần công bố một cây lan đột biến có mặt hoa nổi trội nào đó, xong liền tạo một vài cuộc giao dịch giả, giá trị cây lan cứ vậy bị đẩy lên gấp đôi hay ba, bốn, thậm chí hàng chục lần. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, chính những người chơi đã tạo cơ hội cho người bán làm giá khi cứ bị cuốn vào guồng “sốt” một loại lan nào đó.

Chơi hoa lan được xem là thú vui có độ gây
Chơi hoa lan được xem là thú vui có độ gây "nghiện" cao.

Cách đây ít tháng, người người tìm hỏi mua lan Phi Điệp (miền Nam gọi là Dã Hạc) đã khiến giá của loại lan này vọt cao ngất ngưỡng. Đến nỗi, không ít người đã phải tếu táo rằng: “Việt Nam là nước đầu tiên phóng thành công giá lan Phi Điệp lên… sao Hỏa”. Nhưng rồi cũng chính những người kêu than ấy lại bấm bụng bỏ ra cả triệu đồng chỉ để được sở hữu một kei (mầm non mọc từ thân già của cây lan) bé tẹo. Hiện tại, người ta lại ùn ùn tìm mua lan Kiếm, và giá của loại lan này cũng dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài mươi triệu đồng cho một thân tùy xuất xứ và màu sắc, cũng như mặt hoa.

Sự xuất hiện của quá nhiều các loại phân, thuốc kích thích sự sinh trưởng cũng như quá trình ra hoa của lan hiện nay cũng khiến không ít người phải ngậm đắng. Với người mới chơi, việc nóng vội hoặc quan niệm sai lầm dẫn đến chăm sóc “quá đà” cũng sẽ khiến cây lan dễ sốc và chết. Trong cơn sốt những cây Phi Điệp thân nù, cổ rụt, lá nhựa hay lá mít, không ít trường hợp mua về trồng một thời gian là cây bỗng… hết nù. Lý do bởi người bán đã lạm dụng nhiều phân và thuốc dẫn đến cây phát triển không bình thường.

Một số loại lan như Quế hay Nhạn được chia thành hai loại tháng 4 và tháng 8 căn cứ vào mùa nở hoa. Trong đó, những cây Nhạn hay Quế tháng 8 luôn có giá cao hơn nhiều so với Nhạn hay Quế tháng 4. Tuy nhiên với các loại thuốc kích hoa hiện nay, chuyện khiến những cây Nhạn hay Quế tháng 4 nở hoa vào tháng 8 để bán với giá cao hơn có lẽ chẳng quá khó khăn.

Những người chơi lâu năm vẫn luôn nhắc người mới rằng, hãy có sự thận trọng nhất định khi mua, nhất là mua lan qua mạng. Nên ưu tiên mua ở nơi nào chấp nhận cho nhận hàng, kiểm hàng rồi mới thanh toán. Tuy nhiên, với những cây lan giá trị cao, phía người bán cũng có lo ngại rằng người mua đổi ý không nhận hàng hoặc chỉ đặt hàng kiểu “chọc phá” dẫn đến việc cây nằm trong thùng hàng quá lâu (cả thời gian gửi đi lẫn trả về) dễ hư hỏng, nên thường bắt buộc người mua phải chuyển khoản trước. Có không ít trường hợp khi tiền chuyển đi rồi thì người bán cũng “lặn” mất tăm không liên lạc được.

Phú Li

;
.
.
.
.