Dán tem cho sầu riêng Tây Đô - Nông Thôn Việt

Dán tem cho sầu riêng Tây Đô

Thứ Hai, 09/07/2018, 15:28 [GMT+7]

“Vì sao những loại hàng hóa khác có thể truy xuất nguồn gốc, còn trái sầu riêng lại không làm được? Trong khi đó, chỉ khi có được những con tem bảo đảm chất lượng, nguồn gốc thì giá bán mới tăng cao, đầu ra sản phẩm dễ dàng, thuận lợi. Vậy là tôi bắt tay nghiên cứu và đã được trả công xứng đáng”. Anh Phạm Hồng Lẫm (30 tuổi), phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ bắt đầu câu chuyện về mình như thế.

Anh Phạm Hồng Lẫm (ảnh do nhân vật cung cấp)
Anh Phạm Hồng Lẫm (ảnh do nhân vật cung cấp)

Nghe dễ dàng nhưng để có con tem “lý lịch” sầu riêng, anh Lẫm đã mất hơn 6 năm nghiên cứu sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ. Ông Hà Văn Hải, người hàng xóm của anh Lẫm kể lại: “Hồi Lẫm mới nghiên cứu làm tem truy xuất cho sầu riêng đi kèm các biện pháp tăng năng suất, mình còn ngại. Nhưng khi làm theo, giá bán đã tăng từ 60 - 80%, chi phí đầu tư giảm đến 20%, sản lượng cũng tăng từ 10 đến 15%”.

Đến nay, đã có trên 110 hộ dân tại huyện Phong Điền với diện tích trên 325 ha sầu riêng thực hiện theo phương pháp trồng sầu riêng sạch bệnh và được anh Lẫm bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm, Lẫm thu mua trên 3.000 tấn trái sầu riêng của 2 loại giống là Ri 6 và Mongthong, trừ các khoản chi phí, thu lãi trên 500 triệu đồng.

Nếu như giá bán thời điểm này (tháng 6.2018) của các loại sầu riêng bình thường từ 36.000 đến 40.000 đồng/ký thì sầu riêng dán tem của anh Lẫm và 110 hộ dân được anh bao tiêu có giá bán từ 80.000 đến 90.000 đồng/ký mà không đủ hàng để xuất. Bà Nguyễn Thị Thắm, sở hữu 5 công sầu riêng ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết: “Từ khi được chú Lẫm bao tiêu, gia đình an tâm sản xuất sầu riêng sạch, bón phân hữu cơ”.

Anh Phạm Hồng Lẫm chia sẻ câu chuyện thực tế: Nhiều nhà vườn không bón phân cân đối để có trái ngon, vì cho rằng bón phân ít thì trái không to, chất lượng không tốt, vì thế họ sẵn sàng cắt trái khi chưa chín để bán cho thương lái khi giá cao dù số lượng rất ít dẫn đến trái không đạt chất lượng. Rồi nhà vườn cũng hay lo lắng khi trái chín không bán kịp sẽ hư hỏng, trái nhão nên chọn cách bán sớm. Trồng được cây sầu riêng lo 1, bán được sầu riêng lại lo 10. Thế là anh Lẫm nhận bao tiêu sản phẩm cho người trồng, kiêm luôn tư vấn kỹ thuật, cung cấp phân thuốc hữu cơ cho người dân, đến cuối vụ sẽ bao tiêu trái.

Những nguyên tắc trồng và xử lý trái được các nhà vườn tuân thủ như: khi xử lý ra hoa, cây sầu riêng phải trong giai đoạn sung mãn; khi có trái nên sử dụng phân bón hữu cơ cân đối - bón 3 đợt/năm với liều lượng từ 0,5 đến 3kg/gốc; không để cây dư nước do ngập mưa hoặc tưới quá nhiều; trái không được dùng hóa chất tẩm nhúng để xử lý chín.

Với tem truy xuất trên mỗi trái sầu riêng của anh Lẫm, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại có hệ điều hành thông dụng quét lên tem điện tử để truy xuất các thông tin về nhật ký canh tác, hộ canh tác, đơn vị cung cấp và nhiều thông tin khác.

Anh Thư

;
.
.
.
.