Ông 'Liêm Musang King' - Nông Thôn Việt

Ông 'Liêm Musang King'

Thứ Hai, 09/07/2018, 15:28 [GMT+7]

Thấy dân thành phố sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua loại sầu riêng Vua – Musang King nức tiếng của Malaysia thưởng thức, ông Nguyễn Châu Liêm, một nông dân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nghiên cứu tìm cách ươm trồng giống sầu riêng này tại Việt Nam. Chính do vậy, hiện giờ ông được gọi là “Liêm Musang King”.

Ông Nguyễn Châu Liêm
Ông Nguyễn Châu Liêm

 

Chu du đến xứ sầu riêng vua

Giải thích về biệt danh của mình, ông Liêm nói: “Musang là tên núi Miêu Sơn ở Maaysia, King là vua. Biệt danh “Liêm Musang King” do người trồng tặng vì tôi đang là người duy nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long ươm giống thành công loại sầu riêng ngon nhất, mắc tiền nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Malaysia, tên Musang King”.

Là người trồng sầu riêng chuyên nghiệp tại ấp Lân Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, ông đã có trên 30 năm trồng các giống truyền thống như MongThon (Thái Lan); Ri 6; 9 Hóa... Nhưng ông Liêm luôn trăn trở để đi tìm loại giống sầu riêng không “đụng hàng”. Năm 2017, sau khi nghiên cứu nhiều tài liệu, ông Liêm quyết định sang Malaysia tìm hiểu cách trồng, chăm sóc sầu riêng Musang King – loại sầu riêng được đánh giá là ngon nhất thế giới.

Ông kể: “Tôi đã bay sang Malaysia, vì để trồng sầu riêng Musang King sẽ cần tược cây (là nhánh cây non mới sinh trưởng, nông dân Nam bộ thường gọi là bo) để ghép lên cây sầu riêng trưởng thành. Trong 12 tiếng, sau khi mua bo sầu riêng Musang King, tui bay từ Malaysia về Việt Nam, rồi về Chợ Lách ngay”.

Ông cho biết, tược sầu riêng Musang King được mua ở Malaysia có giá tầm 18 – 22 triệu/kg. Bình quân 1 kg sẽ có khoảng từ 600 đến 800 bo, mang về ươm thành cây con thường bị hao hụt 30%. Thời gian từ khi ươm đến xuất bán khoảng 60 đến 75 ngày. Cây sẽ cho trái từ sau 3 đến 4 năm xuống giống; bình quân mỗi cây sẽ cho từ 400 đến 450 trái mỗi năm. Điều đặc biệt là sau 3 năm trồng vỏ trái sầu riêng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xám. Thời điểm thu hoạch rộ từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch.

Múi sầu riêng Musang King
Múi sầu riêng Musang King

"Cháy" cây giống

Đến nay, đã khoảng 2.000 cây giống được ông Liêm bán với giá 400.000 đến 500.000 đồng/cây, thu về trên 900 triệu đồng. Nếu trừ đi các khoản chi phí đầu tư, ông Liêm còn lãi trên 500 triệu đồng. Nhiều người đã liên hệ đặt hàng nhưng ông đáp ứng nỗi vì không còn cây giống để bán.

Theo ông Liêm, Musang King là sầu riêng Vua cũng bởi những đặc điểm hiếm có như: vỏ trái rất mỏng, hạt rất lép, không xơ, màu vàng ươm, độ béo cao, mùi thơm lừng và vị rất ngon. Mỗi trái sầu riêng Musang King có trọng lượng trung bình từ 2 đến 2,5 ký.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn đánh giá: “Đây là loại cây giống sầu riêng độc nhất có mặt tại Việt Nam do ông Liêm trực tiếp ươm giống. Trước giờ người tiêu dùng chỉ biết dùng múi sầu riêng Musang King với giá cao ngất ngưỡng nhưng chưa ai ươm được loại cây giống “khó tính” này ở nước ta”.

Ông Nguyễn Châu Liêm bộc bạch: Ngoài việc sẽ tiếp tục ươm cây giống sầu riêng Musang King để phục vụ nhu cầu người mua, trong tháng 8 tới đây, ông sẽ tiến hành thử nghiệm với một số loại sầu riêng nổi tiếng trên thế giới như Musang King ruột đỏ. 

Song Anh

;
.
.
.
.