Có thể bạn chưa biết: Những khám phá thú vị về trái bơ - Nông Thôn Việt

Có thể bạn chưa biết: Những khám phá thú vị về trái bơ

Thứ Ba, 15/05/2018, 14:56 [GMT+7]

Cây bơ đầu tiên được tìm thấy ở đâu?

Cây bơ có nguồn gốc từ Mexico. Trước đó, những giống bơ cổ đã được phát hiện từ hàng trăm triệu năm trước. Nơi phát hiện ra cây bơ cổ đầu tiên là ở Guatemala và quần đảo Antiles. Hiện nay bơ đã được lai tạo ra nhiều giống khác nhau với những đặc tính tốt nhất. Những năm 1940, người Pháp mang cây bơ đến trồng tại Việt Nam.

Trái bơ không thể chín khi còn ở trên cây

Một điều thú vị là trái bơ không thể chín khi còn ở trên cây, chúng chỉ chín sau khi đã được hái xuống. Nếu muốn bơ nhanh chín, hãy rửa bơ bằng nước lạnh, sau đó xếp vào rổ, hướng phần cuống lên trên rồi dùng khăn ướt phủ lại, làm ướt khăn khoảng 2- 3 lần/ngày. Khi một trái chín, các trái còn lại cũng sẽ chín rất nhanh sau đó. Bạn cũng có thể để kèm một quả chuối chín vào rổ bơ xanh, khí ethylene trong quả chuối chín sẽ kích thích bơ chín nhanh hơn.

“Vị thuốc” chữa nhiều loại bệnh

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng với khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây được xem là “người bạn chí cốt” của hệ miễn dịch, giúp phòng và trị các bệnh cảm cúm. Nguồn vitamin A và caroten có trong bơ có thể ngăn ngừa những rối loạn liên quan đến mắt, tăng nhãn áp. Ngoài ra, bơ cũng chứa những hợp chất tốt cho xương, ngăn ngừa viêm khớp, đau tim, vỡ động mạch và đột quỵ. Không những thế, các bộ phận khác của của cây bơ như lá, vỏ, cành non còn có tác dụng trị tiểu đường, tiêu chảy, kiết lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho…

Vỏ hạt bơ có thể ngăn ngừa ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro tại New York, Mỹ tiết lộ với tờ Daily Mail (Anh) rằng phần hạt cứng màu nâu vàng mới là phần tốt nhất trong trái bơ. Khoảng 70% chất chống oxy hóa của bơ nằm ở hạt. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas (Thung lũng Rio Grande, Mỹ) cũng đã phát hiện ra rằng lớp vỏ bọc ngoài hạt bơ chứa một lượng lớn hoạt chất chống ung thư, kháng virus và các chất giúp hạn chế tắc nghẽn mạch máu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học có trong trái bơ như utein, carotenoid, glutathione cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Sản xuất nhựa dẻo từ hạt bơ

Tại quê hương của trái bơ – Mexico, một sinh viên bang Monterrey, đã sản xuất thành công loại nhựa dẻo từ hạt bơ. Hội đồng Khoa học và Công nghệ Mexico (Conacyt) cho biết loại nhựa sinh học này không gây ảnh hưởng đến môi trường vì thời gian phân hủy của chúng là 240 ngày, hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc lượng vi khuẩn trong môi trường. Trong khi đó, nhựa thông thường cần đến nửa thế kỷ để tự phân hủy.

“Vị cứu tinh” của những người muốn giảm cân

Ăn bơ để giảm cân? Nghe có vẻ khá vô lý nhưng sự thật là như vậy. Mặc dù chất béo chiếm đến 3/4 khối lượng nhưng trong trái bơ có chứa rất nhiều chất như beta-sitosterol có khả năng làm giảm tỉ lệ cholesterol trong máu và ngăn ngừa việc tích tụ chất béo. Bơ giàu chất xơ nên giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, quả bơ chứa axit oleic, kích thích phần chất béo của não kiểm soát cơn đói. Vì vậy, bạn cũng có thể tránh được nhu cầu ăn vặt.

“Thần dược” cho sắc đẹp

Với rất nhiều vitamin, chất khoáng và dinh dưỡng, bơ được xem như một loại “thần dược” giúp mang lại một làn da mịn màng, tươi tắn cùng mái tóc suôn mềm, óng ả. Chất khoáng có trong trái bơ giúp đảm bảo việc sản xuất collagen, hỗ trợ các mô cơ thể và chống lại các nếp nhăn. Với làn da khô, các chất béo sẽ giúp làm mềm da và nuôi dưỡng màng tế bào biểu bì. Những thành phần có trong bơ còn góp phần cải thiện mái tóc rất hiệu quả. Hãy bổ sung ngay vào cẩm nang làm đẹp của bạn những món ngon từ bơ cho thực đơn hàng ngày hoặc biến chúng thành lớp mặt nạ bổ dưỡng cho da và tóc.

Hạt bơ cũng có những công dụng rất tuyệt vời như dùng làm dầu xoa mát xa vùng đầu, kích thích da đầu, giúp tóc mau mọc. Dầu chiết từ hạt bơ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ da tươi tắn, làm mềm dịu các loại da khô, sần sùi, bong vảy 

Cẩm Vân - Thùy Dung

;
.
.
.
.