Một số giống cam Việt Nam đang trồng - Nông Thôn Việt

Một số giống cam Việt Nam đang trồng

Thứ Hai, 24/06/2019, 14:24 [GMT+7]

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện thêm nhiều giống cam mới được lai tạo và du nhập không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao do chất lượng ngon, năng suất tốt, mà còn đáp ứng được nhu cầu đa dạng giống cây trồng và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người nông dân.

Hình minh họa
Hình minh họa

Giống cổ truyền như cam sành, cam dây (cam mật)

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, ở miền Nam có giống cam sành vốn nổi tiếng là đặc sản rất ngon, chất lượng tốt và cho năng suất rất cao, một thời rất được ưa chuộng ở các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Bình Dương, Đồng Nai,…

Những năm trước đây, cam sành mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các nhà vườn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nên bà con đổ xô nhau trồng. Nhưng năm vừa qua, giá cam giảm xuống quá thấp khiến nhiều nhà vườn không thèm thu hoạch, bà con bỏ bê dẫn đến sâu tấn công, bệnh vàng lá bùng phát. Hiện nay, thực trạng cam sành rất bi đát.

Ngoài ra trước đây bà con còn trồng giống cam dây (còn gọi là cam mật) - 1 giống lâu đời ở miền Nam. Cam dây có hình dáng gần giống với cam xoàn nhưng dịch ngọt trái không bằng nên hiện nay hầu như không còn trồng nữa.

Giống lai tạo cam sành không hạt LĐ6

Giống cây cam sành không hạt LĐ6 do Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo và đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống cây trồng mới để sản xuất tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ. Như tên gọi, giống này cũng mang tên là cam sành, nhưng đã được xử lý đột biến gen nên không có hạt, được bà con đang thử nghiệm trồng nên chưa nhiều.

Giống du nhập như cam V2, cam soàn, cam đỏ

Cam xoàn là giống cam cùng anh em với giống cam ngọt chín muộn, được nhân giống từ giống Valencia của Tây Ban Nha (viết tắt là cam V2). Cam xoàn hiện đang được bán phổ biến trên thị trường với giá cao do chất lượng ngon, ngọt.

Gần đây, một Việt kiều Úc có đem cam đỏ (Blood Orange) về trồng ở Đà Lạt. Trái cam giống này có ruột màu đỏ, vỏ màu đỏ hường. Do được nhập từ nước ngoài nên sản lượng hiện còn rất ít, chưa cung cấp đủ cho thị trường.

Ngọc Tâm ghi

;
.
.
.
.