'Đu dây' với trái cam - Nông Thôn Việt

'Đu dây' với trái cam

Thứ Hai, 01/07/2019, 09:00 [GMT+7]

Sau cây mía, khoai lang, cuối năm 2018 người dân ĐBSCL lại tiếp tục điêu đứng vì cây cam sành khi giá thu mua trái liên tiếp sụt giảm. Nếu như những năm trước vào thời điểm cuối năm giá thu mua trái cam sành thấp nhất cũng ở mức 10.000 đồng/kg nhưng cuối năm 2018 chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg. Đây là giá bán thấp kỷ lục từ trước đến nay khiến nông dân thua lỗ nặng.

Ông Trần Hoàng Tân (ở ấp Đông Thuận, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, ông có gần 5.000m2 cam sành trồng được hơn 6 năm tuổi. Những năm trước, với năng suất ở mức 2 - 2,5 tấn trái/công (1.000m2) và bán được giá cao nên vườn cam cho ông lợi nhuận hàng trăm triệu đồng, nhưng năm nay với giá cam như thế này, cầm chắc thua lỗ nặng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ngày trước giá cam luôn ở khoảng hơn 20.000 đồng/kg, mấy năm sau vẫn còn trên 10.000 đồng/kg nhưng thời điểm tháng 11.2018 xuống quá thấp chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân thua lỗ nặng, không kể việc cây cam sành hiện nay có nhiều sâu bệnh.

Nhiều nông dân tính toán, với giá bán khoảng 4.000 đồng/kg, trừ hết chi phí mỗi công cam sành nhà vườn lỗ từ hơn 4 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng, tùy theo mức đầu tư. Giá cam sành bấp bênh, dịch bệnh trên cây cam sành bùng phát ngày càng nhiều, khiến nhiều nhà vườn trồng cam sành ở Hậu Giang chấp nhận bỏ vườn vì sợ đầu tư sẽ lỗ.

Những năm trước, khi cam sành có giá cao ngất ngưởng, nông dân ở Hậu Giang cũng như một số địa phương vùng ĐBSCL đã đổ xô trồng loại cây này. Do thiếu giống, nông dân phần lớn mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đến khi trồng, bà con còn để mật độ quá dày khoảng 500 cây/1.000m2, đồng thời sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để ép cây cho trái sớm.

Theo đặc tính cây cam sành, sau 5 năm trồng mới cho trái ổn định. Nhưng thực tế, do muốn thu lợi nhuận nhanh, nông dân trồng cây cam chỉ hơn một năm đã ép cho trái.

Theo các cơ quan chức năng, việc trồng cây cam sành ồ ạt, tự phát bất chấp khuyến cáo trồng theo quy hoạch của ngành chức năng và nhà khoa học dẫn đến phá vỡ quy hoạch, khó kiểm soát, tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh lây lan, trong đó có bệnh vàng lá gân xanh, hiện chưa có thuốc đặc trị.

Tỉnh Hậu Giang có hơn 37.000ha cây ăn trái, trong đó cây có múi chiếm gần 17.000ha, chủ yếu là cây cam sành tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy.

Lâu nay, nhà vườn trồng cam sành tại ĐBSCL chưa có đầu mối bao tiêu ổn định, chủ yếu bán cho thương lái. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là các địa phương trong vùng cần phải xem xét để có hướng quy hoạch, chuyển đổi diện tích trồng cam sành sao cho phù hợp. Tránh tình trạng trồng cây chạy theo phong trào để đến khi cung vượt cầu thì lại vướng vào cái vòng lẩn quẩn trồng - chặt, chặt - trồng.

Hạ Duy

;
.
.
.
.