Lợi ích của dứa - Nông Thôn Việt

Lợi ích của dứa

Thứ Hai, 12/11/2018, 15:57 [GMT+7]

Không chỉ mang hương vị thơm ngon, dứa còn là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Dứa là loại trái cây duy nhất chứa Bromelain - một loại hợp chất thực vật cực kỳ có lợi cho sức khỏe, giúp chống viêm nhiễm, giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u. Hợp chất này còn ngăn ngừa đông máu, hỗ trợ hiệu quả cho những người có nguy cơ bị đông máu.

Dứa cũng rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lại các vấn đề về tim mạch, đau xương khớp.

Hình minh họa, nguồn: Internet
Hình minh họa, nguồn: Internet

Nguồn vi chất dồi dào

Trong dứa có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B6 và thiamine - một thành viên của nhóm vitamin B, vitamin C, mangan, kali, sắt...

Vitamin B6 có tác dụng ổn định lượng đường và năng lượng, còn thiamine giúp chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng.

Vitamin C giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - căn bệnh ảnh hưởng đến mắt ở những người cao tuổi.

Kali - một dưỡng chất trong nước ép dứa sẽ giúp thúc đẩy chức năng thận của cơ thể. Nước ép dứa cũng chứa sắt - dưỡng chất bổ máu.

Hàm lượng mangan trong dứa có thể giúp thúc đẩy xương và cơ thể phát triển cao lớn. Một nghiên cứu năm 1994 của Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon ở Corvallis (Mỹ) cho biết mangan rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Hỗ trợ tiêu hóa

Dứa rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa là loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy...

Tốt cho da

Những người muốn giảm béo nên dùng dứa thường xuyên vì đây là thực phẩm có tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Đồng thời trong dứa có chứa những chất thúc đẩy khôi phục độ đàn hồi của các sợi da. Theo nghiên cứu của Đại học Y tế tại Maryland (Mỹ), các Bromelain trong quả dứa sẽ hỗ trợ việc loại bỏ da chết trên cơ thể.

Bên cạnh đó, các vi chất có trong dứa còn có thể cải thiện sắc tố da, giúp da không bị khô và bong tróc, đẩy nhanh quá trình lành sẹo trên da, ngăn chặn dấu hiệu của sự lão hóa.

Trong quả dứa có chứa Bromelain có thể phân hủy protein, vì vậy khi ướp hoặc nấu dứa với các loại thịt dai như: thịt bò, thịt vịt…sẽ giúp thịt nhanh mềm, ăn dễ tiêu và tạo được hương vị đặc trưng. Đối với tôm, cua, bạn lại không nên nấu chung với dứa vì axit trong dứa sẽ làm thớ thịt tôm, cua bị bở.

 

Những lưu ý khi ăn dứa

Dứa là loại trái cây có lượng đường và carbohydrate rất cao, vì vậy khi ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu; Bromelain có trong dứa có thể kích thích cơ thể, gây các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở... Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai nên hạn chế ăn dứa vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

 

Thảo Vi tổng hợp

;
.
.
.
.