Làm giàu từ nuôi vịt an toàn sinh học - Nông Thôn Việt

Làm giàu từ nuôi vịt an toàn sinh học

Thứ Sáu, 10/03/2017, 15:28 [GMT+7]

Lâu nay, nhiều người thường hay nói câu “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, hàm ý cho rằng nuôi vịt là nghề vất vả  và cũng khó phát triển nhất. Tuy nhiên, những nông dân chân lắm tay bùn ở các huyện Tháp Mười, Lấp Vò (Đồng Tháp) đã quyết tâm thay đổi quan niệm trên, bằng việc nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học để làm giàu…

Đồng Tháp phát triển nghề nuôi vịt an toàn sinh học, nuôi tập trung, có đầu tư chuồng trại, ao hồ…
Đồng Tháp phát triển nghề nuôi vịt an toàn sinh học, nuôi tập trung, có đầu tư chuồng trại, ao hồ…

Thay đổi tập quán cũ

Cuối tháng 2-2017, nông dân tỉnh Đồng Tháp bước vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân, thế nhưng trên nhiều ruộng lúa số lượng đàn vịt chạy đồng (vịt ăn theo ruộng lúa thu hoạch, kiểu ngày đây mai đó) giảm hẳn. Hỏi ra mới biết, các ngành chức năng giảm việc nuôi vịt chạy đồng, mà khuyến khích bà con chuyển sang mô hình nuôi nhốt, nuôi trong rọ, nuôi an toàn sinh học… nhằm dễ quản lý, tiêm phòng, kiểm soát dịch bệnh.

Nông dân Lê Ngọc Mới, ngụ ấp 3, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười cho biết: “Tôi theo nghề nuôi vịt đã mấy chục năm và cũng gặp nhiều phen lận đận, nợ chất chồng bởi thua lỗ vì vịt chạy đồng. Điển hình như năm 2014, đàn vịt chạy đồng gần 20.000 con của gia đình tôi bị lỗ cả trăm triệu đồng mỗi tháng…”. Ông Mới kể, trong lúc nhiều bạn bè bỏ nghề thì ông lặn lội lên TPHCM tìm hiểu nhu cầu thị trường. Ông Mới thấy người dân ở các thành thị cũng rất “mê” món trứng vịt và thịt vịt. Giá trứng vịt ở thành thị thường cao hơn vùng nông thôn gấp 2-3 lần, nhưng nhiều người vẫn mua với điều kiện trứng chất lượng, sạch… Ông Mới quyết tâm theo đuổi nghề nuôi vịt bằng việc thay đổi tập quán cũ để chuyển sang phương pháp nuôi mới.

Sau thời gian tìm hiểu mô hình nuôi vịt an toàn sinh học, vịt sạch…, năm 2015, ông Mới là người đầu tiên ở huyện Tháp Mười tuyên bố từ bỏ việc nuôi vịt chạy đồng, để chuyển sang mô hình nuôi nhốt tại chỗ và cho ăn thức ăn công nghiệp. Ông “quy hoạch” 1 ha đất để xây dựng chuồng trại, làm 3 ao lắng; cho vịt uống nước sạch, ăn thức ăn sạch không có chất kháng sinh, đảm bảo thời gian tiêm phòng đúng định kỳ… Chỉ sau 6 tháng nuôi là có thể thu được trứng. Tính bình quân, cứ 1.000 con vịt đẻ trứng sẽ thu lãi hơn 1,8 triệu đồng/ngày. Thấy mô hình mới này có hiệu quả nên các ngành chức năng ủng hộ ông Mới nhân rộng; các doanh nghiệp ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, TPHCM… cũng nhảy vào hợp tác với ông Mới trong việc cung cấp thức ăn công nghiệp sạch, bao tiêu đầu ra với giá trứng cao hơn thị trường khoảng 200 đồng/trứng. Cách làm này liên tục phát triển, không bao lâu đã giúp ông Mới có tài sản khoảng 10 tỷ đồng từ nuôi vịt an toàn sinh học.

Kết quả trên khiến người dân địa phương vô cùng bất ngờ, nên nhiều người đã tìm đến học hỏi. Ông Phạm Cao Sơn, ở ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười bộc bạch: “Hồi trước nuôi vịt chạy đồng tốn kém chi phí di chuyển liên tục, tỷ lệ hao hụt nhiều, vịt cũng dễ bị bệnh, nhất là cúm gia cầm… Mô hình nuôi nhốt, nuôi vịt trong rọ sẽ khắc phục được những hạn chế trên; thậm chí vào thời điểm mưa dầm nhưng vịt vẫn đẻ trứng bình thường nhờ có chuồng trại đàng hoàng”. Với những ưu điểm đó, nên ông Sơn mạnh dạn bỏ cách nuôi cũ để đào ao, xây chuồng trại trên 5 công đất cho vịt có chỗ ăn, chỗ nghỉ. Ông Sơn nuôi 3.000 con vịt cò, chỉ sau 6 tháng đàn vịt bắt đầu đẻ khoảng 2.500 trứng/đêm. Nhờ trứng vịt to, sạch, chất lượng đảm bảo…nên được doanh nghiệp thu mua với giá khoảng 2.600 đồng/trứng, cao hơn từ 300- 400 đồng/trứng so với vịt nuôi bình thường bên ngoài.

Nhiều hộ chăn nuôi khác ở Đồng Tháp cũng từ bỏ dần việc nuôi thả lan trên đồng, chuyển sang áp dụng mô hình nuôi nhốt, nuôi an toàn sinh học…

Ông Lê Ngọc Mới, bên đàn vịt nuôi an toàn.
Ông Lê Ngọc Mới, bên đàn vịt nuôi an toàn.

Liên kết để làm giàu

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh thì vịt là 1 trong 5 ngành hàng mà tỉnh đầu tư thực hiện theo hướng hiện đại. Quan điểm của tỉnh là khuyến cáo bà con giảm dần việc nuôi nhỏ lẻ, từng bước chuyển sang nuôi vịt tập trung, nuôi có kiểm soát, áp dụng công nghệ cao. Và mô hình nuôi vịt an toàn sinh học, nuôi nhốt của nông dân huyện Tháp Mười đã mang lại kết quả khích lệ”. Theo ông Dương, để phát triển bền vững nuôi vịt an toàn sinh học thì khâu liên kết là rất quan trọng. Do đó, UBND tỉnh chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào ngành hàng nuôi vịt. Hiện có những doanh nghiệp như: Công ty Cỏ May Sa Đéc đồng hành việc cung ứng thức ăn công nghiệp chất lượng cho người nuôi; Công ty Vĩnh Nghiệp (Vĩnh Long), Công ty Vĩnh Thành Đạt (TPHCM)… hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp cũng chủ trương qui tụ người nuôi vịt vào hợp tác xã hoặc tổ hợp tác nhằm thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ cao, đầu tư, bao tiêu, thu mua sản phẩm… Ông Lê Văn Ngọt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tháp Mười tiết lộ: “Từ tổ hợp tác chăn nuôi vịt an toàn ban đầu do ông Lê Ngọc Mới làm tổ trưởng, đến nay huyện Tháp Mười đã thành lập được 3 tổ hợp tác (toàn tỉnh Đồng Tháp được 4 tổ hợp tác nuôi vịt). Theo đó, các tổ hợp tác đều áp dụng nuôi vịt tập trung, an toàn, đảm bảo việc chăm sóc và phòng trị bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Các thành viên trong tổ hợp tác được các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chất lượng và bao tiêu thu mua trứng. Cách làm này đảm bảo chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra, nên người nuôi rất an tâm”. Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đàn vịt của tỉnh dao động khoảng 5 triệu con và là một trong những địa phương nuôi vịt nhiều nhất ở ĐBSCL. Để phát triển bền vững, giúp người nuôi cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu… thì việc sản xuất phải theo nhu cầu thị trường, đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh. Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho ngành hàng vịt, xây dựng quy trình chăn nuôi chuẩn, hiện đại, công nghệ cao… từ đó triển khai xuống các tổ hợp tác, hợp tác xã cho người nuôi áp dụng. Tăng cường hơn nữa mối liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp để đầu ra dễ dàng hơn. Tỉnh sẽ hỗ trợ người nuôi tiếp cận nguồn vốn vay để an tâm sản xuất…

Phong Lan

;
.
.
.