Vịt quay lá mắc mật: Đặc sản Lạng Sơn giữa lòng thành phố - Nông Thôn Việt

Vịt quay lá mắc mật: Đặc sản Lạng Sơn giữa lòng thành phố

Thứ Sáu, 10/03/2017, 15:41 [GMT+7]

 

Vịt quay lá mắc mật
Vịt quay lá mắc mật

Vịt quay lá mắc mật (hay móc mật) được biết đến là món đặc sản trứ danh luôn nằm trong danh sách những món nếu chưa ăn thì chưa thể nói đã đặt chân đến xứ Lạng.

Vài năm gần đây, vịt quay lá mắc mật đã theo chân những người con xứ Lạng vào đến tận mảnh đất miền Nam xa xôi. Tuy người Sài Gòn đã rất quen với các loại vịt quay từ những thương hiệu lâu năm và uy tín, món vịt quay lá mắc mật vẫn tìm thấy chỗ đứng riêng cho mình từ những hàng quán vỉa hè với dăm ba xiên quay cho tới những nhà hàng sang trọng không khi nào vắng bóng thực khách.

Điểm đặc biệt đầu tiên phải kể đến của món ăn này dĩ nhiên là lá mắc mật. Mắc mật là tên gọi theo tiếng Tày, Nùng của cây hồng bì núi. Cây mác mật được trồng nhiều ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Quả mắc mật vị hơi chua, thường dùng để chế biến một số món kho, chiên, xào, quay… Hạt mắc mật còn có thể phơi khô xay thành bột, dùng để làm gia vị.

Ngoài ra, lá mắc mật còn có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, giảm đau… mắc mật thường được dùng làm nguyên liệu trong đông y.

Vịt quay lá mắc mật là món ăn đòi hỏi kỹ thuật chế biến khá công phu. Ở Lạng Sơn- nơi xuất xứ của món ăn thì vịt được quay nhất định phải là vịt xuất xứ từ vựa lúa Thất Khê cho thịt nạc, mềm và xương nhỏ. Ở Sài Gòn, theo lời chị Vy- chủ quán vịt quay Hiền Vy- một trong những quán vịt quay lá mắc mật nổi tiếng nhất thành phố- vịt được quay phải là loại vịt cỏ được lựa chọn kỹ càng từ vùng quê Long An, sao cho đảm bảo được độ nạc và săn chắc, ít béo. Lá mắc mật cũng được nhập về từ Lạng Sơn để giữ đúng hương vị núi rừng nơi đây.

Vịt sau khi sơ chế được mổ một đường ngắn để moi hết nội tạng và tẩm ướp, nhồi nhân. Công đoạn tẩm ướp này là yếu tố quyết định hương vị của món vịt quay lá mắc mật. Gia vị ướp bao gồm lá mắc mật, quả mắc mật, mật ong, xì dầu, sả, ớt, tiêu đen, dầu đậu nành, gừng, hạt nêm, chanh hoặc giấm, tỏi, mạch nha…Bụng vịt được nhồi lá và quả mắc mật sau đó khâu lại rồi đem quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài, tạo mùi hương hấp dẫn.

Cái cảm giác cắn ngập răng từng miếng thịt vịt vàng óng ả, mềm mà không ngấy ăn kèm với dưa cải chua và nước chấm chua ngọt dư sức làm hài lòng những vị thực khách khó tính nhất. Vị mắc mật vừa đủ làm dịu mùi tanh nhưng lại không hề át đi hương vị của thịt. Miếng vịt được tẩm ướp gia vị hoàn hảo cùng với mùi ngai ngái chan chát của lá rừng làm món ăn dễ gây thương nhớ.

Chính vì hương vị là lạ cùng công dụng tốt của lá mắc mật với sức khỏe mà món vịt quay lá mắc mật ngày càng được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Chị Hiền Vy cho biết, mỗi ngày quán của chị bán trung bình khoảng 50 con vịt với giá 240.000 đồng/con.

Ngọc Phương

;
.
.
.