Món ngon từ yến - Nông Thôn Việt

Món ngon từ yến

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:50 [GMT+7]

Tổ yến sào được biết đến là thức ăn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo, chống lão hóa dùng trong các trường hợp suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm…nhưng khi chế biến cần đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu.

Chúng tôi xin giới thiệu một số cách chế biến yến sào để làm các món ngon được nhiều người yêu thích. 

Súp yến thả gà

Không có lựa chọn nào thú vị hơn việc khai tiệc với món súp yến thả gà, để cảm nhận vị giòn đặc trưng của yến trong nước dùng thơm ngọt vị gà. Một chút dai dai của thịt lườn xé nhỏ cũng tạo thêm điểm nhấn giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Súp yến thả gà trông đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, cần đến bí quyết ninh xương gà để lấy được vị ngọt nhiều nhất. Dù yến và gà khi để nguội rất dễ tanh, nhưng với “tiểu xảo” dùng nước gừng để trị, món súp vẫn ngon ngay cả khi để lạnh. Súp yến là món ăn quen thuộc song lại được nhiều vị khách sành ăn lựa chọn. Họ luôn muốn mùi vị mới hơn, dư vị sâu hơn mà không làm mất đi hương vị thanh tao của yến. Đây là lý do khiến một bát súp yến có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu gốc, nhưng không vị nào được lấn át vị yến. 

Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc 

Đây được coi là món ăn chuẩn nhất trong thực đơn của nhiều đầu bếp tên tuổi. Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải dùng 15 nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, táo đỏ, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp để đưa đẩy vị yến. Gà ác tiềm với yến được coi là món ăn chính trong bữa tiệc.

Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn

Tổ yến chưng đường phèn là một hương vị mới rất dễ ru lòng tất cả thực khách ưa món yến. Hạt sen hầm bở mềm, ăn kèm sợi yến giòn sật, long nhãn ngòn ngọt trong vị nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ một muỗng thôi nhưng chứa đựng bao miếng ngon để thưởng thức. Với yến, dư vị chính là điểm thành công của món ăn. 

Cháo yến sào nếp than 

Yến sào và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Yến Sào tốt cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn... Còn nếp than thì lại chống ung thư, cung cấp nhiều chất sắt... Vì vậy ta có thể kết hợp yến sào và nếp than để chế biến ra món bổ dưỡng: Cháo nếp than yến sào. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu. 

Yến chưng đường phèn 

Chè yến hấp đường phèn được chế biến khá công phu. Tổ yến phải ngâm nước cho rã thành sợi và nhặt hết các chất bẩn bám vào. Khi đó sợi yến sẽ có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Yến chưng đường phèn có công dụng bổ phổi, làm đẹp da và giúp tăng cường sức khỏe. 

Súp yến sào bồ câu non

Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa, nêm muối cho vừa ăn. Món này dùng nóng rất ngon. Cùng với yến, các thành phần có trong thịt chim sẽ giúp tiêu hóa tốt, giúp tăng cường khí huyết, giải quyết vấn đề mất máu và còn rất nhiều bệnh lý khác, bên cạnh đó cách chế biến súp yến sào bồ câu non tương đối đơn giản và cực kỳ dễ làm.

Giò heo hầm tổ yến

Giò heo hầm tổ yến là một trong những món ăn từ tổ yến giàu chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng, nhất là cho phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú.

Mai Khuynh

;
.
.
.
.