Đừng bắt dân 'gồng mình' làm nông thôn mới - Nông Thôn Việt

Đừng bắt dân 'gồng mình' làm nông thôn mới

Thứ Năm, 15/12/2016, 08:16 [GMT+7]

Ngày 14.12, đoàn công tác Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn - Ủy viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã nghe địa phương báo cáo về kết quả thực hiện công tác thi đua khen thưởng 2 năm 2015 và 2016. 

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn tỉnh đã có 139/139 xã được phê duyệt đồ án và đề án. Trong năm 2015 đã công bố 12 xã đạt chuẩn. 

 dung bat dan “gong minh” lam nong thon moi hinh anh 1

 Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hữu Danh

 

Theo ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Tiền Giang không chạy đua theo thành tích nên tập trung xây dựng nông thôn mới theo hướng chậm nhưng vững chắc. “Chúng tôi bị trung ương phê bình là làm chậm, nhưng không vì thế mà phải đạt chuẩn nông thôn mới bằng mọi giá. Hiện nay, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Gạo, Châu Thành trồng thanh long có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, người trồng sầu riêng ở Cai Lây thu nhập vài trăm triệu đồng cũng không hiếm. Nhiều địa phương, thu nhập của nông dân tăng rất cao nhưng chỉ tiêu chí cứng NTM chưa đạt thì vẫn chưa là xã NTM dù đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân đang rất tốt. Ví dụ như xã Long Khánh ở Cai Lậy, thu nhập bình quân của người dân lên đến 90 triệu đồng/năm nhưng chúng tôi vẫn chưa phải là xã NTM. Chúng tôi muốn xã nào đạt phải là bền vững”.

 dung bat dan “gong minh” lam nong thon moi hinh anh 2

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn mua trái cây của một nhà vườn ở Tiền Giang. Ảnh: Hữu Danh

 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn phát biểu: “Tôi có 2 ngày ở Tiền Giang, đi thăm một số nông dân và một số mô hình cũng như thăm một số địa phương. Tôi thấy Tiền Giang đang làm rất tốt khi phong trào thi đua khen thưởng tập trung chủ yếu vào người lao động. Có đến 65% người được khen thưởng ở Tiền Giang là người trực tiếp lao động sản xuất chứ không phải là lãnh đạo. Tôi thấy nhiều nơi, vì phong trào mà ép dân thu tiền. Có nơi, người chết vẫn bị thu; người cao tuổi vẫn bị thu tiền trợ cấp; thu tiền hỗ trợ hạn hán... Cái này là sai. Đừng ép nông dân phải gồng mình để xây dựng NTM. Làm nông thôn mới, là phải thay đổi cái hồn, cuộc sống người dân phải thay đổi cả vật chất lẫn tinh thần chứ không thể chỉ lo xây cái cốt...".

Cũng theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có những tiêu chí cần phải "mềm". "Nếu xã gần trung tâm thành phố, thì không cần phải xây dựng trạm xá vì đã có bệnh viện, cũng không cần phải xây dựng nhà văn hóa tại xã, vì thành phố đã có; cũng không cần thiết phải làm chợ nếu như người dân đến chợ của trung tâm ở gần đó" - Chủ tịch Lại Xuân Môn nói.

 

Hữu Danh (Dân Việt)

;
.
.
.
.