Xã nông thôn mới vẫn ô nhiễm - Nông Thôn Việt

Xã nông thôn mới vẫn ô nhiễm

Thứ Hai, 19/12/2016, 08:30 [GMT+7]

 xa nong thon moi van o nhiem hinh anh 1

Bãi rác tự phát nằm ngay trong khu dân cư 

 

Xã La Phù nằm ở phía nam huyện, cách trung tâm Hà Nội 14km về phía đông với diện tích tự nhiên 332,87ha. Toàn xã có 10.600 nhân khẩu với 2.650 hộ (năm 2013) được phân bố ở 11 thôn, xóm. Theo phản ánh của người dân, mặc dù xã đã đón nhận Bằng công nhận xã NTM năm 2014 nhưng vấn đề ô nhiễm ở các thôn, xóm vẫn khá nan giải.

Có mặt tại xã La Phù vào thời điểm giữa tháng 12, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng bãi rác thải tự phát và khói bụi bốc lên mù mịt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đặt biệt là người già và trẻ em rất khó thở khi hít phải khói độc này.

Không những thế, việc vứt rác thải bừa bãi tràn lan ra đường vẫn phổ biến ở các thôn, xóm, rác không được tập kết đúng nơi quy định. Ngoài ra, nguồn nước con sông chảy qua xã La Phù cũng ô nhiễm, màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, rác thải vứt bừa bãi dưới sông khiến ruồi muỗi sinh sôi nảy nở.

 xa nong thon moi van o nhiem hinh anh 2

Rác thải vứt bừa bãi ra đường 

 

Bà Trần Thị L (xóm Hoa Thám) cho biết: Bãi rác tự phát đã có từ lâu, nằm ngay khu dân cư, đông người qua lại. Nhiều lúc, bãi rác cháy âm ỉ mấy ngày liền, khói bụi bay tứ tung lên bầu trời. Tuy nhiên, chẳng ai bảo được ai nên bãi rác cứ ngang nhiên tồn tại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, là địa phương có 2 nghề truyền thống nổi tiếng là SX bánh kẹo và dệt len nên số lượng công nhân, người lao động tự do tập trung về xã khá nhiều. Các cơ sở SX chưa có ý thức bảo vệ môi trường nên rác rưởi vứt lung tung.

UBND xã đã khảo sát và có tờ trình gửi UBND huyện Hoài Đức về việc xây dựng dự án bãi trung chuyển rác thải xã La Phù tại miền Hạ với hơn 400m2. Tuy đã được phê duyệt, nhưng tiến độ triển khai dự án chậm do ngân sách hạn hẹp.

Ông Khoa cho biết thêm, trong thời gian tới, UBND xã sẽ quán triệt mạnh mẽ việc thu gom rác tại các thôn, xóm để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, tuyên truyền nhiều hơn nữa trên hệ thống loa phát thanh của xã về ý thức bảo vệ môi trường tới người dân.

 xa nong thon moi van o nhiem hinh anh 3

Con sông chảy qua địa bàn xã ô nhiễm nặng nề

 
 
 
;
.
.
.
.