Hội đồng Bảo an kêu gọi Burundi khẩn trương đối thoại hòa bình - Nông Thôn Việt

Hội đồng Bảo an kêu gọi Burundi khẩn trương đối thoại hòa bình

Thứ Sáu, 13/11/2015, 10:37 [GMT+7]

 

Người tị nạn Burundi lánh nạn tại trại tị nạn ở Kigoma, Tanzania do nội chiến tại Burundi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Burundi lánh nạn tại trại tị nạn ở Kigoma, Tanzania do nội chiến tại Burundi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12/11 đã đồng thuận thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các bên tại Burundi khẩn trương đối thoại hòa bình và cảnh báo rằng sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với những lực lượng kích động thêm bạo lực tại quốc gia Trung Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ Burundi phải có các biện pháp bảo vệ nhân quyền, hợp tác chặt chẽ với các nhà trung gian châu Phi khác để ngay lập tức triệu tập một cuộc đối thoại toàn diện và thực sự nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an được đưa ra và thông qua sau 3 ngày kể từ khi các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc cảnh báo rằng Burundi đang ở giai đoạn hết sức nguy hiểm với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc và bạo lực leo thang nhanh chóng, khiến khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo rằng cơ quan này sẽ xem xét về các biện pháp trừng phạt thêm đối với tất cả những cá nhân, tổ chức tại Burudi có hành động và tuyên bố góp phần làm gia tăng bạo lực, cản trở tiến trình tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Hội đồng Bảo an cũng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon triển khai một nhóm công tác của Liên hợp quốc tới làm việc với chính phủ Burundi, Liên minh châu Phi (AU) và các đối tác khác để xác định các lựa chọn, trong đó có việc triển khai lực lượng của Liên hợp quốc trong tương lai./.
 

Vietnam+

;
.
.
.