LHQ kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết các vấn đề Trung Đông - Nông Thôn Việt

LHQ kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết các vấn đề Trung Đông

Thứ Năm, 12/11/2015, 17:30 [GMT+7]

 

Lực lượng an ninh Israel làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Damascus ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Israel làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Damascus ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Các nước Arab-Mỹ Latinh (SASAC) lần thứ 4 diễn ra trong hai ngày 10 và11/11 tại thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là Israel và Palestine cần biến cam kết thành hành động đối với giải pháp hai nhà nước, nhằm giải quyết một trong những cuộc xung đột kéo dài nhất tại khu vực Trung Đông.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã miêu tả cuộc xung đột Israel-Palestine là đáng lo ngại; đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc xung đột khác cũng đang làm đảo lộn các nền tảng của khu vực, đặc biệt là ở Syria, Yemen và Iraq.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng Mỹ Latinh là khu vực hòa bình, trong khi thế giới Arab đang bị "hoen ố bởi những căng thẳng và xung đột."

Toàn bộ khu vực Trung Đông đã bước vào một giai đoạn chuyển đổi phức tạp với sự hiện diện của các thế lực và tổ chức phi nhà nước, trong đó có các nhóm khủng bố và cực đoan mới, trong bối cảnh các nước chủ chốt trong khu vực có sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt để tranh giành ảnh hưởng.

Do đó, đã đến thời điểm phải giải quyết các cuộc xung đột tại đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Arab cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các Nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Palestine và có sớm có hành động cương quyết buộc Israel ngừng gây hấn.

Các nước Arab cũng đề nghị thiết lập một hệ thống bảo vệ quốc tế đặc biệt, nhằm bảo vệ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Hệ thống này sẽ hoạt động trong khuôn khổ các quy định và luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở Palestine.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil El-Araby cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc nỗ lực hơn nữa nhằm chấm dứt tình hình đang có xu hướng phức tạp hiện nay giữa Israel và Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira cũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến của khu vực; đồng thời nhấn mạnh các quốc gia Mỹ Latinh luôn ủng hộ một giải pháp hòa bình cho các vấn đề của Trung Đông./.

Vietnam+

;
.
.
.