Sau 9 năm đàm phán, lô thanh long Việt Nam đầu tiên đã nhập khẩu vào thị trường Úc - Nông Thôn Việt

Sau 9 năm đàm phán, lô thanh long Việt Nam đầu tiên đã nhập khẩu vào thị trường Úc

Thứ Năm, 21/09/2017, 08:17 [GMT+7]

Chiều ngày 20.09.2017 Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Long An tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang thị trường Úc.  

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Trần Thanh Nam, Tổng lãnh sự Úc - bà Karen Lanyon và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bên cạnh xoài và vải thiều, hiện Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long vào thị trường Úc sau 9 năm đàm phán. Đây là một sự kiện quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Việt Nam, dấu mốc ghi nhận những nỗ lực của người nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, các cơ quan quản lý nhà nước trong tổ chức liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp. Cũng là minh chứng cho thấy trình độ, năng lực quản lý, kỹ thuật ngành hàng nông nghiệp Việt Nam được công nhận trên thị trường quốc tế. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô hàng thanh long đầu tiền vào thị trường Úc
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô hàng thanh long đầu tiên vào thị trường Úc

Thanh long là mặt hàng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và hiện đang là sản phẩm trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 897,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả Việt Nam. Hiện cả nước có 32 tỉnh, thành trồng thanh long với diện tích khoảng 25.000ha, sản lượng đạt trên 460.000 tấn/năm, trong đó tập trung nhiều nhất ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Thanh Long Việt Nam là loại trái cây có sản lượng cao, chất lượng tốt, đạt các tiêu chí và yêu cầu của nhiều thị trường như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Trung Quốc...

Lô thanh long đầu tiên được đưa vào cabinet chuyên dụng
Lô thanh long đầu tiên được đưa vào cabinet chuyên dụng

Vận chuyển theo quy trình khép kín bằng đường hàng không
Vận chuyển theo quy trình khép kín bằng đường hàng không

Bà Karen Layon - Tổng lãnh sự Úc cho biết, hiện Úc cũng có trồng thanh long nhưng sản lượng không cao, người dân Úc gần như chưa từng nghe và thấy trái thanh long, và hi vọng thanh long Việt Nam sẽ là mặt hàng được nhiều người dân Úc biết đến và tiêu thụ.   

P.Mai

;
.
.
.
.