'Làng quê Việt Nam' qua ống kính của các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh - Nông Thôn Việt

'Làng quê Việt Nam' qua ống kính của các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh

Thứ Ba, 10/10/2017, 12:21 [GMT+7]

Trong tháng 10, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM phối hợp Câu Lạc bộ Nhiếp ảnh Hải Âu tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu lần thứ 27 với chủ đề “Làng quê Việt Nam”.

Triển lãm ảnh “Làng quê Việt Nam” trưng bày 57 tác phẩm của 19 tác giả nữ, trong đó có nhiều tác phẩm được giải thưởng trong nước và Quốc tế.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga giới thiệu các tác phẩm với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích (giữa) (Nguồn: hochiminhcity.gov.vn)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga giới thiệu các tác phẩm với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích (giữa) (Nguồn: hochiminhcity.gov.vn)

Triển lãm ảnh “Làng quê Việt Nam” giới thiệu đến công chúng những hình ảnh quen thuộc, đó là cây đa, bến nước, đình làng, cuộc sống của người nông dân một nắng, hai sương. Hình ảnh chịu thương chịu khó của các mẹ, các chị ở các thôn quê gắn liền với các tập tục 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Các hình ảnh thân quen bình dị nhưng đầy chất thơ, đưa người xem như trở về với quê hương cùng những miền kí của tuổi thơ.

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một sắc màu riêng, mộc mạc mà đằm thắm, dung dị mà hồn hậu được miêu tả một các chân thực, sống động thông qua ống kính nhiếp ảnh và góc nhìn nghệ thuật. Khắc họa đậm nét và sống động về cuộc sống của những làng quê Việt Nam bằng sự thấu cảm của người nữ nghệ sĩ về cuộc sống.

Để có những tác phẩm này, các tác giả nữ đã đi khắp các miền quê, rong ruổi trên khắp các nẻo đường của đất nước, hòa mình vào dòng chảy cuộc sống, tham gia các hoạt động lao động sản xuất, không gian sinh hoạt văn hóa của người dân, cùng lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu, từ đó hòa nhịp kết nối trái tim của người nghệ sĩ với cồng đồng yêu nhiếp ảnh.

Vinh danh các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh CLB Hải Âu (Nguồn: csphoto.vn)
Vinh danh các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh CLB Hải Âu (Nguồn: csphoto.vn)

Những tác phẩm triển lãm như tái hiện lại cuộc sống đa sắc yên bình, mộc mạc và dung dị của những miền quê góp phần làm nên một triển lãm ảnh "Làng quê Việt Nam" sống động và cuốn hút người xem. Đây cũng chính là món quà ý nghĩa mà CLB Nhiếp ảnh Hải Âu dành tặng chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm ảnh “Làng quê Việt Nam” là hoạt động thiết thực chào mừng Kỉ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam (20/10/1910 – 20/10/2017), 36 năm ngày thành lập Nhà Văn hóa Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh và kỉ niệm sinh nhật lần thứ 27 Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu.

Triển lãm được trưng bày từ ngày 6/10 đến hết ngày 30/10/2017 tại Nhà văn hoá Phụ nữ TPHCM số 192 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.