Sở NN&PTNT TPHCM tổ chức diễn đàn 'Khởi nghiệp nông nghiệp' - Nông Thôn Việt

Sở NN&PTNT TPHCM tổ chức diễn đàn 'Khởi nghiệp nông nghiệp'

Thứ Hai, 20/03/2017, 16:34 [GMT+7]

Ngày 23/3 sắp tới, diễn đàn “Khởi nghiệp nông nghiệp” dành cho các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức tại TPHCM. 

 Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản, giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước. Đối với Việt Nam, ngành nông nghiệp đang chứng tỏ vai trò là trụ đỡ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, hàng năm phải nhập khẩu hàng triệu tấn lương thực thì đến năm 2015 sản lượng lương thực có bình quân đầu người đạt 550kg.

Không chỉ bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới, với sản lượng trung bình từ 6 đến 7 tấn gạo/năm, đứng vào “top đầu” các nước xuất khẩu gạo của thế giới.

Thế nhưng lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang giảm đi với lao động cao tuổi chiếm đa số. Các thanh niên trẻ có xu hướng chuyển từ vùng nông thôn lên các thành thị để tham gia vào các ngành nghề khác mà họ cho là hấp dẫn và có cơ hội tốt hơn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh xã hội, nếu quý I/2012 cơ cấu lao động trong ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng 47,7% lực lượng lao động toàn xã hội thì đến quý III/2016 giảm chỉ còn 41,61% .

Mặc dù vậy, không ít bạn trẻ, bằng sự sáng tạo và nỗ lực của bản thân, đã đưa ra các ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp mang lại hiệu quả cao góp phần tạo nên diện mạo mới cho nông nghiệp Việt Nam.

Điều đó chứng tỏ, rất nhiều bạn mong muốn dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp nhưng còn e ngại vì chưa biết phải bắt đầu từ đâu hay có ý tưởng nhưng chưa có định hướng tốt để thực hiện ý tưởng và  phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khác.

 Nhận thấy được điều đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp là Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) và Startup Vietnam Foundations (SVF) cùng tổ chức chương trình diễn đàn “Khởi nghiệp nông nghiệp”.

Diễn đàn quy tụ những chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và những người khởi nghiệp nông nghiệp hiệu quả sẽ giúp các bạn trẻ có được động lực, cũng như định hướng để bắt đầu cho ý tưởng của mình thông qua cuộc trao đổi trực tiếp. Các chuyên gia về chính sách, về thị trường, vốn cũng sẵn sàng giải đáp thắc mắc bên ngoài hội trường.

      Các chuyên gia tham dự chương trình là những người thực thi chính sách hỗ trợ Nhà nước, các doanh nghiệp nông nghiệp thành công như:

+ Ông Trần Tấn Quý – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

+ Bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA);

+  Ông Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

+ Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Vinamit;

+ Ông Phạm Duy Hiếu – CEO Startup Vietnam Foundations (SVF);

 Bên cạnh đó, các gian hàng triển lãm với những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ cao độc đáo, hiệu quả cũng sẽ được trưng bày. Đồng thời sự chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những tình huống thực tế từ các sáng lập viên (founder), của các công ty đang bắt đầu hoàn thiện sẽ phần nào làm nhen nhóm các ý tưởng lập nghiệp trong nông nghiệp của các bạn.

 Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 7h30 , ngày 23 tháng 03 năm 2017 tại 176 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với nhiều nội dung hấp dẫn.

      Các cá nhân hoặc các đơn vị có nhu cầu tham dự xin vui lòng đăng ký trước ngày 20/3/2017 theo thông tin bên dưới:

         Điện thoại: (08) 3822 9427 – 3822 9431

         Di động: 0907 425 155 (gặp anh Huỳnh)

         Email: hoptacdaotao@tuvannongnghiep.com.vn hoặc huynhtcn@gmail.com

Nguồn Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp

;
.
.
.
.