Những giống lúa đạt giải cao tại hội thi 'Gạo ngon – Lúa thơm' - Nông Thôn Việt

Những giống lúa đạt giải cao tại hội thi 'Gạo ngon – Lúa thơm'

Thứ Ba, 31/10/2017, 16:56 [GMT+7]

Ngày 30.10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã tổ chức Hội thi “Gạo ngon - Lúa thơm” tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP. Sóc Trăng).

Hội thi năm nay có 6 đơn vị tham gia, với 11 giống lúa được chọn lựa rất kỹ. Cụ thể, tại Sóc Trăng có 2 giống lúa ST22, ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang và 2 giống lúa ST26, ST28 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí; 2 giống lúa LP8 và LP16 của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng; tại Hà Nội có Công ty TNHH Giang Nam với 2 giống lúa Hương Việt, Bắc Thơm 7 và Công ty TNHH Mahyco Việt Nam với giống lúa Mahyco 2; tại Thái Bình có Công ty Giống cây trồng Thái Bình với 2 giống là TBR 225 và TBR 279.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Thành phần Ban Giám khảo là các cơ quan chuyên môn Trung ương và địa phương. Ngoài ra còn có thêm Ban Giám khảo dự khán và Ban Giám khảo là các doanh nghiệp, công ty xay xát, chế biến, kinh doanh lúa gạo khắp nơi. Đây là những người gần nhất và đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng, mang đến cho hội thi những nhận xét khách quan.

Kết quả, Doanh nghiệp Hồ Quang Trí xuất sắc giành được giải Nhất với giống lúa ST24; giải Nhì thuộc về Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang với giống lúa ST28 và giải ba thuộc về Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng với giống lúa LP16.

Đồng chí Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng trao giải cho 3 đơn vị đạt giải cao nhất. Nguồn: Báo Sóc Trăng
Đồng chí Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng trao giải cho 3 đơn vị đạt giải cao nhất. Nguồn: Báo Sóc Trăng

3 giải Khuyến khích được trao cho 3 đơn vị: Công ty TNHH Giang Nam, Công ty TNHH Mahyco và Công ty Giống cây trồng Thái Bình.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng Lương Minh Quyết cho biết: “Hội thi nhằm tìm kiếm những giống lúa cho cơm ngon nhất. Qua đó, phát huy các công trình chọn, tạo giống lúa đặc sản trong nước, làm cầu nối liên kết giữa các nhà chọn tạo giống, nhà sản xuất, kinh doanh để cùng đưa hạt gạo Việt Nam ngày càng vươn xa trên thị trường quốc tế”.

Hội thi này cũng là dịp để các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo, các nhà nghiên cứu, hộ nông dân có thể lựa chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao để xây dựng thương hiệu cho riêng mình, góp phần xây dựng thành công thương hiệu gạo Việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ III - khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.