Trong 'Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp' sẽ diễn ra hơn 30 sự kiện - Nông Thôn Việt

Trong 'Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp' sẽ diễn ra hơn 30 sự kiện

Thứ Năm, 19/10/2017, 15:04 [GMT+7]

Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM chính thức công bố sự kiện “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM” (WHISE 2017). Tuần lễ này sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28.10 tại các địa điểm ở TP.HCM, với chuỗi gần 30 sự kiện liên quan đến các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của Thành phố và các tỉnh lân cận.

“Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017” - WHISE 2017 do Sở khoa học và Công nghệ TP.HCM (KH&CN) cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2 (IPP2) và Vườn ươm khỏi nghiệp Hatch! VENTURES Việt Nam hợp tác thực hiện.

WHISE 2017 bao gồm nhiều sự kiện quan trọng và hữu ích, như chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên đề về những xu hướng công nghệ chủ đạo hiện tại và tương lai như tiền ảo, Internet vạn vật – IoT, Dữ liệu lớn – Big Data và các thiết bị đeo thông minh.

Những diễn giả hàng đầu cũng sẽ chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm quý quá về đầu tư khởi nghiệp, phát triển bền vững, cũng như thúc đẩy vai trò nữ lãnh đạo và con người trong phát triển kinh doanh; từ đó, truyền cảm hứng, cổ vũ và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tới những bạn trẻ khởi nghiệp.

Bên cạnh những hoạt động trên, trong khuôn khổ WHISE 2017 còn diễn ra lễ tổng kết các cuộc thi như Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017, Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo sản phẩm Nông nghiệp công nghệ cao 2017”, Cuộc thi IoT Starups 2017- Connected Devices.

Song song với đó là những hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT Viễn thông”; Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đông Nam Bộ với chủ đề “Thúc đẩy phát triển liên kết Vùng”...

Ông Nguyễn Việt Dũng cùng đại diện IPP2 và Hatch! VENTURES giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo sáng 17/10. (Nguồn: khampha.vn)
Ông Nguyễn Việt Dũng cùng đại diện IPP2 và Hatch! VENTURES giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo sáng 17/10. (Nguồn: khampha.vn)

Đặc biệt, trong hai ngày 27 và 28/10 sẽ diễn ra triển lãm công nghệ và hội nghị KNĐMST với mục tiêu chia sẻ về tầm nhìn và định hướng phát triển KNĐMST theo định hướng kinh tế - xã hội của thành phố. Triển lãm dự kiến có hơn 150 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao,…

Hội nghị KNĐMST với chủ đề “Những câu chuyện chưa kể”, xoay quanh những bài học kinh nghiệm trong quá trình 5 năm phát triển hệ sinh thái KN tại Việt Nam, luận bàn về xu hướng công nghệ chủ đạo hiện tại và tương lai như Blockchain, sự kết nối của IoT, Big Data và thiết bị đeo thông minh.

Tại hội nghị này cũng sẽ diễn ra hoạt động kết nối đầu tư, nhằm giúp các nhà đầu tư và đại diện các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đánh giá và hẹn gặp trực tiếp với các startup tham gia triển lãm. Từ đó, hỗ trợ các đơn vị KN trong nước có thể tận dụng cơ hội gọi vốn và tìm hiểu tiềm năng phát triển sang thị trường nước ngoài.

Cũng trong khuôn khổ của triển lãm công nghệ và hội nghị KNĐMST, UBND TP.HCM cùng với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức các hội thảo trong 3 lĩnh vực trọng tâm: giáo dục, giải pháp thành phố thông minh và xây dựng hệ sinh thái KNĐMST.

Bên cạnh đó, cuộc thi Slush (GIA) lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam nhằm tìm kiếm những những công ty KN với giải pháp ĐMST có tác động và phù hợp với những thị trường mới nổi cũng sẽ là một hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện.

WHISE là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của Thành phố nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng.

Đây cũng là nơi kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố, tiến tới việc xây dựng Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bắt nhịp với khu vực và thế giới.

Các hội thảo về khởi nghiệp nông nghiệp thu hút rất đông bạn trẻ. (Nguồn: Internet)
Các hội thảo về khởi nghiệp nông nghiệp thu hút rất đông bạn trẻ. (Nguồn: Internet)

Đồng thời, truyền thông các hoạt động ĐMST và KN của Thành phố đến xã hội và cộng đồng khởi nghiệp; tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư để phát triển dự án. Qua các sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần hợp tác ĐMST và phát huy nguồn lực từ cộng đồng khởi nghiệp của thành phố nói riêng và khu vực nói chung.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM), TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện vai trò kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp; tập trung huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ KNĐMST, ưu tiên các lĩnh vực có tính đột phá, đem lại giá trị gia tăng cao; kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp ĐMST trong sản xuất, kinh doanh, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới có sức cạnh tranh cao nhằm sớm đưa TP.HCM trở thành thành phố ĐMST và KN năng động trong khu vực và thế giới. WHISE 2017 mang tính chất cộng đồng với điểm nhấn là tăng cường hợp tác, đặc biệt là hợp tác quốc tế và Sở KH&CN đóng vai trò kiến tạo, hỗ trợ kết nối cộng đồng.

Với mục tiêu chung tay xây dựng thành phố Hồ Chí Minh "sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á”, WHISE 2017 được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích mới trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, hướng tới xây dựng Thành phố Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp uy tín trong khu vực.       

Thùy Dung tổng hợp

 

;
.
.
.
.