KHAI TRƯƠNG CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN THỰC PHẨM LỚN NHẤT KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ - Nông Thôn Việt

KHAI TRƯƠNG CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN THỰC PHẨM LỚN NHẤT KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

Thứ Ba, 23/05/2017, 14:30 [GMT+7]

Sáng 23/5/2017, chỉ sau 6 tháng khẩn trương thi công, Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Đông Nam bộ đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, do Công ty cổ phần bất động sản Thống Nhất (thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV Proton là đơn vị khai thác phát triển.

Bản vẽ phối cảnh cổng Chợ nông sản thực phẩm Dầu Giây
Bản vẽ phối cảnh cổng Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây.

Cơ hội không nhỏ cho sản phẩm nông nghiệp

Tất bật tập kết hàng từ chiều tối hôm trước để kịp khuya đến nơi, HTX rau an toàn Trúc Lâm (ấp Thanh Thọ 3, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đã chuẩn bị cho ngày khai trương Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây khoảng 2 tấn rau ăn lá các loại. Chị Ngô Thị Hà - Phó Giám đốc kinh doanh của HTX Trúc Lâm cho biết: “Đây là chuyến hàng thăm dò, vì ngày đầu tiên mở chợ, cũng chưa biết sức mua thế nào. Tuy nhiên chúng tôi rất hy vọng Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây sẽ giúp sản phẩm của HTX khẳng định được chất lượng, đồng thời có đầu ra ổn định, không bị ép giá như bán mối lẻ bên ngoài”!  

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây tọa lạc gần ngã ba Dầu Giây (thuộc địa bàn xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất), kết nối được cả 3 trục lộ trọng điểm gồm QL 20, QL 1A và Cao tốc Long Thành - Dầu Giây, rất thuận tiện cho việc chuyên chở hàng hóa nông sản thực phẩm từ các địa phương trong khu vực như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, miền Trung, miền Tây… và nhất là các huyện của tỉnh Đồng Nai. Với tổng vốn đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ đồng, tính đến thời điểm khai trương, Chợ đã gần như hoàn tất giai đoạn I (xây xong toàn bộ 216 ô, vựa; đang tiếp tục hoàn tất 317 nhà phố chợ thuộc khu vực bán rau, củ, quả, trái cây tươi) trên diện tích 7ha. Diện tích mỗi đơn vị từ 16m2- 32m2, có thời gian sở hữu, sử dụng là 50 năm, nằm trên mặt tiền đường nội bộ rộng 17m - 19m. Cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện, điện âm, nước máy, đầy đủ trang thiết bị PCCC và hệ thống đèn chiếu sáng, đáp ứng nhu cầu mua bán nông sản, thực phẩm sạch .

Sản phẩm rau an toàn của HTX Trúc Lâm
Sản phẩm rau an toàn của HTX Trúc Lâm.

Nhận định về Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, ông Thái Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cho biết: “Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Đồng Nai được đầu tư nhiều về giống, kỹ thuật và ứng dụng khoa học trong sản xuất, liên kết hình thành các vùng chuyên canh nông sản chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên trong thực tế, hiện nay việc tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Đồng Nai còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng và đưa vào hoạt động Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, thực sự là một cơ hội không nhỏ cho sản phẩm nông nghiệp Đồng Nai và các tỉnh thành trong cả nước góp mặt tại Chợ”.

Kết nối tốt, triển vọng lớn

Tại chương trình giao lưu kết nối mua bán, trao đổi hàng nông sản, sản phẩm của các nhà vườn được người tiêu dùng đánh giá cao.
Tại chương trình giao lưu kết nối mua bán, trao đổi hàng nông sản của Chợ đầu mối Đầu Giây, sản phẩm của các nhà vườn được người tiêu dùng đánh giá cao.

Trong tiến trình chuẩn bị đưa Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây vào hoạt động, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Ban quản lý Chợ đầu mối Dầu Giây, Công ty TNHH MTV Proton, Siêu thị Co-op mart cùng tổ chức hội nghị kết nối cung cầu lần 1 tại huyện Thống Nhất. Qua đó, đã có 18 đơn vị trong tỉnh được Ban quản lý chợ đầu mối Dầu Giây ký kết bản ghi nhớ. Tiếp đó, các đơn vị nói trên đã phối hợp tiến hành khảo sát lần 2 và ký kết bản ghi nhớ với 25 HTX, trang trại. Tại chương trình giao lưu kết nối mua bán, trao đổi hàng nông sản giữa các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhà vườn và thương nhân, chủ vựa… giao dịch mua bán thông qua Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây ngày 19/05/2017, Ban quản lý chợ đầu mối Dầu Giây và Công ty TNHH một thành viên Proton đã cam kết hỗ trợ tất cả đối tác để các sản phẩm trái cây, rau củ, quả an toàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều có cơ hội tiêu thụ tại Chợ đầu mối nông sản Dầu Giây. Theo ông Nguyễn Hồng Long, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Proton, các hợp tác xã, nhà vườn mà Ban quản lý Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây kết nối đều là những đối tác có uy tín, ý thức được sự cần thiết phải sản xuất nguồn hàng đạt tiêu chuẩn để cung cấp vào Chợ . “Trong ngày đầu đi vào hoạt động, tuy lượng hàng hóa giao dịch chưa nhiều, nhưng đó là những sản phẩm được tuyển chọn kỹ, có chất lượng cao”! - Ông Hồng Long chia sẻ thêm.

Ban quản lý chợ đầu mối Dầu Giây ký kết bản ghi nhớ với các HTX, nhà vườn, trang trại...
Ban quản lý chợ đầu mối Dầu Giây ký kết bản ghi nhớ với các HTX, nhà vườn, trang trại...

Ban quản lý Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cho biết, các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm có nhu cầu đưa nông sản vào Chợ có thể liên hệ trực tiếp với Ban quản lý để được hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục đưa sản phẩm về chợ bán.

Sau thời điểm khai trương, khi đã đi vào hoạt động ổn định, Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây sẽ được xây dựng tiếp giai đoạn II. Theo đó, Chợ sẽ mở rộng thêm khoảng trên 27 ha, có khu bán thực phẩm sạch, gồm thịt lợn, gà… và các loại thủy, hải sản. Mục tiêu của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là dần dần sẽ nâng tầm Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây thành chợ đầu mối nông sản thực phẩm của khu vực, và là nơi cung cấp nông sản sạch cho Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Mai Phương - Ảnh: Phú Khuynh & Gia Minh

;
.
.
.