Chính trường Anh dậy sóng sau tổng tuyển cử - Nông Thôn Việt

Chính trường Anh dậy sóng sau tổng tuyển cử

Thứ Bảy, 10/06/2017, 09:02 [GMT+7]

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với một loạt chỉ trích sau kết quả tổng tuyển cử ngày 8-6 đã khiến đảng Bảo thủ không thể thành lập được một chính phủ đa số.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, cho biết vào thời điểm này, khi ngày khởi động chính thức các cuộc đàm phán Brexit chỉ còn 9 ngày nữa, tương lai sự nghiệp chính trị của bà May trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Kết quả tổng tuyển cử buộc bà May phải thành lập một chính phủ thiểu số, theo đó, bà May phải liên minh với đảng Dân chủ thống nhất (DUP), một đảng tại Bắc Ireland để có đủ số ghế quá bán tại quốc hội. Đảng Bảo thủ đã mất 12 ghế và không thể giành chiến thắng tuyệt đối để tự thành lập chính phủ. Trong khi đó, Công Đảng giành thêm đến 31 ghế sau cuộc bầu cử.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters

Bởi vì đảng của bà Theresa May giành 318 ghế (42,45% phiếu), đảng của ông Jeremy Corbyn giành 261 ghế (39,98% phiếu), trong khi hai đảng nhỏ Dân chủ tự do và SNP giành lần lượt 12 ghế (7,36% phiếu) và 35 ghế (3,04% phiếu), trên tổng số 650 ghế của Hạ viện.

Việc không đảng nào giành đủ 326 ghế quá bán tại Hạ viện, chính trường Anh ngày 9-6 đang đối mặt với nguy cơ bất ổn chính trị và một tương lai ảm đạm trong quá trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Nó cũng khiến uy tín và quyền lực của Thủ tướng Theresa May bị suy yếu không chỉ trong nội bộ Đảng Bảo thủ, tại Hạ viện, mà còn gây bất lợi cho bà tại cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Ngay khi kết quả chính thức còn chưa kết thúc, bà đã đối mặt với sức ép từ chức và bị chỉ trích về năng lực lãnh đạo.

Báo chí cánh hữu tại Anh chỉ trích gay gắt bà May về kết quả bầu cử, thẳng thừng đặt ra vấn đề liệu bà có thể tại nhiệm được nữa không sau một kết quả bầu cử đi ngược lại mọi tính toán của chính bà.

Nhật báo bán chạy nhất của Anh, tờ Sun, cho biết nhiều thành viên cấp cao trong đảng Bảo thủ tuyên bố sẽ phế bỏ bà May, nhưng họ sẽ chờ ít nhất 6 tháng nữa vì lo ngại nếu tiến hành việc đó ngay lúc này thì thời thế có thể tạo cơ hội cho lãnh đạo Công đảng, ông Jeremy Corbyn, lên nắm quyền thủ tướng.

Nhiều nghị sĩ Anh yêu cầu các cố vấn cấp cao của bà May từ chức. Họ bị chỉ trích vì đã cố vấn cho bà chính sách sai lầm trong cương lĩnh tranh cử, trong đó có việc yêu cầu những người lớn tuổi phải trả nhiều tiền hơn cho việc chăm sóc sức khỏe.

Sau khi khẳng định ngày 9-6 về việc giữ nguyên vị trí của 5 bộ trưởng trong nội các chính phủ, trong đó có bộ trưởng tài chính Philip Hammond, bà May dự kiến sẽ tiếp tục có thêm bổ nhiệm trong chính phủ mới để chính phủ này đảm nhiệm các cuộc đàm phán quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh.

Bà May cho biết các cuộc đàm phán sẽ vẫn diễn ra ngày 19-6 như dự kiến. Đây cũng là ngày mở lại chính thức hoạt động của quốc hội.

;
.
.
.
.