Bị Bộ VHTTDL 'thổi còi' UNESCO VN cầu cứu Thủ tướng - Nông Thôn Việt

Bị Bộ VHTTDL 'thổi còi' UNESCO VN cầu cứu Thủ tướng

Thứ Hai, 11/09/2017, 16:07 [GMT+7]

Ngày 10/9, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản ứng kiến nghị của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lên về việc 'dẹp loạn' danh hiệu nghệ nhân, cây di sản…

Cây thị cổ thụ làng Phước Tích trong lễ trao bằng công nhận “Cây di sản” tháng 6-2015 - Ảnh: THÁI LỘC
Cây thị cổ thụ làng Phước Tích trong lễ trao bằng công nhận “Cây di sản” tháng 6-2015 - Ảnh: THÁI LỘC

Theo đó, tổ chức này cho rằng Bộ VHTTDL đã "không một lần gặp gỡ với Liên hiệp để điều tra xác minh, đơn phương đưa ra nhiều thông tin thất thiệt và những kết luận chưa thỏa đáng, mang tính chủ quan làm ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích hợp pháp của Liên hiệp”.

Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam khẳng định lại đây là tổ chức có pháp nhân được thành lập theo quyết định của Thủ tướng và khuyến nghị của Tổng giám đốc UNESCO thế giới. Đơn vị này hoạt động theo Điều lệ được Bộ Nội vụ phê chuẩn.

Liên hiệp có nhiệm vụ và nghĩa vụ khen thưởng, trao giải thưởng của Liên hiệp cho các cá nhân và tập thể trong cộng đồng có thành tích đóng góp vào sự nghiệp nâng cao dân trí, xây dựng đất nước theo tiêu chí UNESCO”…

Tất cả các hoạt động này là hướng đến việc động viên, tuyên dương khuyến thích hội viên và cộng đồng có thành tích đóng góp vào những hoạt động của Liên hiệp vì lợi ích của nhân dân, lợi ích xã hội và quốc gia theo con đường tự nguyện của nhân dân. Các hoạt động khen thưởng này được Liên hiệp thường xuyên điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi, bổ sung của pháp luật Việt Nam

Đại diện Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam khẳng định các hình thức chứng nhận và khen thưởng do Liên hiệp thực hiện không phải là hoạt động “xếp hạng di tích” cấp Nhà nước, hoặc “tôn vinh các danh hiệu cao quý cấp Nhà nước” như Bộ Văn hóa áp vào Luật Thi đua khen thưởng, Luật Di sản.

"Hoạt động thi đua khen thưởng, cấp chứng nhận của Liên hiệp trong 25 năm qua chưa từng bị hiểu nhầm sang hình thức thi đua khen thưởng của Nhà nước", tổ chức này khẳng định.

Do đó, Liên hiệp các Hội UNESCO VN kiến nghị Thủ tướng tiến hành kiểm tra lại các sự việc mà hai công văn của Bộ Văn hóa đã nêu, để có đánh giá kết luận đúng tình hình, trả lại công bằng cho các tổ chức có liên quan.

Trước đó, ngày 6-9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên ký công văn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc quản lý chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp như: Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Hội sinh vật cảnh Việt Nam…

Công văn khẳng định, việc vinh danh và cấp bằng công nhận, bằng chứng nhận các danh hiệu của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp nêu trên chưa được pháp luật quy định.

Theo cơ quan này, thời gian qua, nhiều tổ chức xã hội - nghề nghiệp đã tổ chức một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, di sản văn hóa như: Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp bằng chứng nhận “Đền thiêng linh ứng đạt tiêu chuẩn văn hóa đền thờ Tam, Tứ phủ theo nghi lễ văn hóa truyền thống Việt Nam”; bằng tôn vinh “Phong tặng nghệ nhân ưu tú văn hóa dân gian trong nghi lễ chầu văn của người Việt”; công nhận “Việt Nam linh thiêng cổ tự”;…

Bộ Văn hóa khẳng định, theo điều lệ của các tổ chức Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Hội sinh vật cảnh Việt Nam thì các tổ chức này không có chức năng, thẩm quyền để vinh danh cấp bằng như đã thực hiện.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên:

Qua kiểm tra cho thấy, một số trường hợp được vinh danh nghệ nhân không thông qua các cơ quan quản lý tại địa phương, không được người dân và chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tiến cử, giới thiệu, không ban hành tiêu chí xét tặng, không có hồ sơ khi tiếp cận một số di tích và nghệ nhân.

Việc bảo trợ di tích một số chùa đã được xếp hạng di tích quốc gia hoặc di tích cấp tỉnh, thành phố nhưng không rõ nội dung bảo trợ.

Một số điện thờ, đền thờ của tư gia tự xây trước đây,hoặc mới xây trong khoảng 30 năm trở lại đây, không có giá trị kiến trúc nghệ thuật, đồ thờ được làm mới và không gắn với sự kiện, nhân vật lịch sử nhưng vẫn “đạt chuẩn” và “linh thiêng”.

Trên các bằng chứng nhận do ông Nguyễn Xuân Thắng ký có ghi kiêm Tổng thư ký Unesco thế giới, nhưng thức tế ông Nguyễn Xuân Thắng là Tổng thư ký Liên hiệp các câu lạc bộ, trung tâm và các hội Unesco thế giới.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam:

Văn bản đầu tiên của Bộ VHTTDL ký ngày 10-3-2017, mãi đến 17 ngày sau Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam mới nhận được. Trong khi đó Bộ VHTT&DL đã gửi văn bản tới tất cả các cơ quan chính quyền cấp tỉnh thành trong cả nước.

Trước đó Bộ không hề tiến hành xác minh điều tra các nội dung đã nêu trong công văn với các đương sự liên quan, với tổ chức chủ quản là Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Với văn bản lần này, Bộ VHTT&DL ký ngày 6-9-2017 cũng diễn ra tương tự.

 Nhưng theo chúng tôi được biết Văn phòng Chính phủ vẫn chưa nhận được và nhiều cơ quan chức năng chưa xử lý văn bản này. Trong bối cảnh đó chúng tôi đã nhiều lần tìm cách liên lạc với những người có trách nhiệm của Bộ VHTT&DL để được xin tư vấn phương pháp tháo gỡ, nhưng các đề nghị của chúng tôi không được đáp ứng.

Với công văn lần này, Bộ VHTT&DL đã đẩy mâu thuẫn lên mức cao hơn bằng cách tiếp tục đưa thêm những thông tin, những kết luận không minh bạch có thể làm cho dư luận càng hiểu sai về Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. 

 

C. Vân (Tổng hợp)

;
.
.
.