Đại án OceanBank: các bị cáo bị đề nghị ức án phạt cao nhất. - Nông Thôn Việt

Đại án OceanBank: các bị cáo bị đề nghị ức án phạt cao nhất.

Thứ Năm, 14/09/2017, 15:24 [GMT+7]

Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn- Nguyên TGĐ OceanBank về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Nguyễn Xuân Sơn đã dùng quyền hạn và chức vụ của mình để gây sức ép lên Hà Văn Thắm, yêu cầu chi lãi suất ngoài và chiếm đoạt số tiền 246 tỷ đồng nhằm để chi tiêu cá nhân và cho một số mối quan hệ gây ảnh hướng xấu đến hình ảnh của PVN. Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường số tiền 67 tỷ chiếm đoạt tại công ty BCS, 199 tỷ đồng cho OceanBank và 49 tỷ đồng cho PVN.

Đại diện VKS
Hai vị đại diện VKS tại phiên xử. (Ảnh: Xuân Hoa)

Hà Văn Thắm – Nguyên CTHĐQT OceanBank bị đề nghị tù chung thân về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng chức quyền hạ chiếm đoạt và tham ô tài sản.

Xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị sức ép của Nguyễn Xuân Sơn nên đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài công khai trên toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại lớn cho Ngân hàng cũng như ảnh hưởng xấu đến an ninh tiền tệ, có nhiều thành tích trong công tác, không trực tiếp chiếm đoạt tài sản nên được VKS xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hà Văn Thắm và các cựu cán bộ tại hội sở chịu trách nhiệm bồi thường số tiền 1.576 tỷ đồng lãi suất ngoài, trừ số tiền Sơn đã chiếm đoạt.

Bị cáo Sơn và Thắm. (Ảnh: Xuân Hoa)
Bị cáo Sơn và Thắm. (Ảnh: Xuân Hoa)

Nguyễn Minh Thu – Nguyên Tổng Giám đốc OceanBank bị đề nghi từ 24-27 năm tù về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản.

Ngân hàng Nhà nước cũng có trách nhiệm một phần vì đã để xảy ra sai phạm này. Ngân hàng Nhà nước đã không thực hiện nghiêm túc công tác giám sát sau thanh tra khiến sai phạm ngày càng trầm trọng.

Về nhóm 34 giám đốc chi nhánh, VKS nhận xét rằng các cán bộ này đều không được hưởng lợi nên không đề nghị bồ thường, VKS đề nghị trả lại tiền cho các bị cáo này đã tự nộp để giải quyết hậu quả. Các vị giám đốc này bị đề nghị từ 36-42 tháng tù (7 bị cáo) và 24-36 tháng nhưng hưởng án treo (27 bị cáo còn lại).

M.Quang (Tổng hợp)

;
.
.
.
.