EU vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam - Nông Thôn Việt

EU vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam

Thứ Năm, 28/09/2017, 16:53 [GMT+7]

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 8 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu tôm sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 483,6 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Với mức tăng trưởng này, EU đã thay thế Nhật Bản vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam

Chế biến tôm xuất khẩu. Nguồn: Internet
Chế biến tôm xuất khẩu. Nguồn: Internet

Cụ thể, tính đến thời điểm tháng 8 vừa qua, Việt Nam đã xuất khẩu tôm vào ba thị trường lớn nhất của EU là: Hà Lan (47,8%), Anh (46,5%), và  Bỉ (34,1%)

Theo VASEP, sự tăng trưởng tích cực này là do thị trường EU đang ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi. Bên cạnh đó, các đối tác tăng nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu của các chương trình lễ hội sẽ diễn ra vào cuối năm.
 
Hiện nay, trên thị trường EU, Ấn Độ và Ecuador là hai đối thủ cạnh tranh "đáng gờm" của Việt Nam. Nhưng theo tình hình cho thấy Ấn Độ đang có xu hướng giảm xuất khẩu tôm vào thị trường này. 
 
VASEP cho biết, để tôm Việt Nam xuất khẩu tốt sang thị trường EU, các doanh nghiệp cần xác định thuế suất ưu đãi và các quy tắc xuất xứ từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2018. 
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp cần bảo đảm tuân thủ mọi yêu cầu về các biện pháp kiểm dịch động thực vật của EU cũng như nên thực hiện các yêu cầu kỹ thuật, đóng gói, ghi nhãn…
 
"Để đón đầu cơ hội và khai thác được nhiều lợi ích từ EVFTA, các doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới, sáng tạo, tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng kế hoạch phù hợp nhằm nâng cao năng lực để đối phó với thách thức", VASEP nhấn mạnh thêm
 
C. Vân tổng hợp
 
 
 
;
.
.
.
.