Người dân Cai Lậy nơm nớp lo sợ sạt lở - Nông Thôn Việt
Tiền Giang:

Người dân Cai Lậy nơm nớp lo sợ sạt lở

Chủ Nhật, 17/09/2017, 00:36 [GMT+7]
Trong những năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của không ít người dân. Nhiều diện tích vườn, đất ở dần bị thu hẹp khiến người dân nơi đây luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ mỗi khi có mưa, bão lũ hay triều cường xảy ra. 
 
Người dân ấp Tân Thiện, xã Tân Phong thuê cơ giới gia cố khu vực sạt lở. Ảnh: tiengiang.gov.vn
Người dân ấp Tân Thiện, xã Tân Phong thuê cơ giới gia cố khu vực sạt lở. Ảnh: tiengiang.gov.vn

Hiện nay, xã Tân Phong đang được xem là "điểm nóng" về tình trạng sạt lở ở huyện Cai Lậy. Theo thống kê, toàn xã có 8 điểm sạt lở với chiều dài 5,2 km. Là một cù lao trên sông Tiền, xã Tân Phong có diện tích tự nhiên hơn 2.300 ha và 90% hộ dân đều sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. 

Để bảo vệ diện tích vườn cây ăn trái, nhà ở, chính quyền địa phương đã vận động người dân sử dụng nguồn nhân lực, vật lực tại chỗ khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, những điểm cũ chưa gia cố xong thì điểm mới đã tiếp tục phát sinh

Theo người dân ấp Tân Thiện, xã Tân Phước, trước kia nhà họ cách sông Tiền cả trăm mét. Nhưng những năm gần đây, bờ sông cứ lở dần, bãi bồi và hàng cây chắn sóng cũng theo đó biến mất. Sông "lấn" dần đất ở, khiến người dân ai cũng  phập phồng lo sợ mỗi khi hay tin có mưa bão hoặc triều cường đến.

Đáng nói hơn là từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của người dân ở nơi đây. Vì khu vực này là nơi thường xuyên tập trung và thu hút khách "du lịch miệt vườn", bao gồm cả du khách trong nước lẫn ngoài nước

Trước tình hình trên, ông Trần Văn Nhịn - Chủ tịch UBND xã Tân Phong, huyện Cai Lậy cho biết, mùa mưa bão, triều cường năm nay, địa phương đã có kế hoạch và giải pháp ứng phó như thông tin thường xuyên về tình hình mưa bão, triều cường, thống kê các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở vận động người dân chủ động gia cố, có phương án di dời hộ dân đến nơi an toàn trong tình huống khẩn cấp... Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng sạt lở một cách căn cơ, xã hiện đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh, huyện để ổn định đời sống và sản xuất cho người dân.

Tình trạng sạt lở đất không chỉ diễn ra ở xã Tân Phong mà nhiều địa phương khác ở huyện Cai Lậy cũng đối mặt với nguy cơ sạt lở. Tại xã Long Trung, tuyến đê bao dọc sông Trà Tân liên tục xuất hiện các điểm sạt lở, đe dọa diện tích vườn cây ăn trái của người dân khi triều cường dâng cao.
 
Theo thống kê của xã, dọc tuyến đê này có 4 điểm sạt lở với chiều dài trên 70m. Nghiêm trọng nhất là tại khu vực ấp 12, một đoạn đê dài trên 30 m đã sạt lở sâu vào sân nhà của một hộ dân và sụp luôn cả một đoạn đường dal trước nhà, khiến cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa qua khu vực này trở nên khó khăn.
 
Bà Lê Thị Biền, ngụ ấp 12 cho biết, mấy hôm đầu khi tuyến đường dal và một phần sân nhà sụp xuống sông, gia đình tôi không ai ngủ được vì nơm nớp lo sợ. Hiện, gia đình tôi chỉ biết gia cố tạm thời bằng bao cát, tràm và kéo lục bình chắn sóng mà thôi. 
 
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, toàn huyện hiện nay có 48 điểm sạt lở bờ sông, kênh rạch với tổng chiều dài trên 1,3 km. Ước kinh phí xử lý gần 9,6 tỷ đồng.
 
Năm 2017, từ nguồn ngân sách tỉnh và địa phương, huyện dự kiến sẽ khắc phục 22 điểm sạt lở với chiều dài 912m, kinh phí trên 7,8 tỷ đồng. Còn lại 26 điểm đang chờ chủ trương phê duyệt vốn.
 
C. Vân (TH)
 
 
;
.
.
.
.