Đòi trực thu du khách, Giám đốc Sở Du lịch bị 'tuýt còi' - Nông Thôn Việt

Đòi trực thu du khách, Giám đốc Sở Du lịch bị 'tuýt còi'

Thứ Năm, 12/10/2017, 21:11 [GMT+7]

Chiều 12-10, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Du lịch TPHCM. Theo đó, nội dung văn bản là phê bình giám đốc Sở Du lịch vì đã có công văn đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP.

Du khách nước ngoài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: TT
Du khách nước ngoài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: TT

Không những bị phê bình, UBND TP còn yêu cầu giám đốc Sở Du lịch thu hồi ngay công văn nêu trên. Đồng thời, có báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, những kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này, báo cáo UBND TP trước ngày 15-10.

 Trước đó, Sở Du lịch có công văn số 1901 đề xuất một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM. Đó là thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng của thành phố.

Khi thông tin này được báo chí đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng việc “móc” trực tiếp túi tiền du khách như đề xuất trên sẽ gây phản ứng ngược và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường du lịch. Trong khi đó việc đầu tư tạo ra sản phẩm du lịch chưa được chú trọng để xứng tầm với một thị trường du lịch trọng điểm thu hút nhiều du khách nhất trong cả nước.   

Những năm qua, TP.HCM là nơi thu hút đông đảo du khách nhất cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ riêng khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt hơn 2,7 triệu lượt du khách, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2016, và đạt 46% kế hoạch năm; tổng doanh thu ước đạt 53.617 tỉ đồng (chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu du lịch cả nước), tăng 12% so với 6 tháng đầu năm 2016, đạt 47% kế hoạch năm.

H.Lê

;
.
.
.