EU 'rút thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam - Nông Thôn Việt

EU 'rút thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

Thứ Tư, 25/10/2017, 14:47 [GMT+7]

EU vừa cho biết tổ chức này đã "rút thẻ vàng" với Việt Nam, cảnh báo việc cấm xuất khẩu thủy sản trừ khi Hà Nội có hành động ngăn chặn đánh bắt thủy sản trái phép, theo AFP. 

Ngư dân khai thác thủy sản (Ảnh: internet)
Ngư dân khai thác thủy sản (Ảnh: internet)

EU nói Việt Nam nên giải quyết vấn đề "trong khoảng thời gian hợp lý", song không đưa ra hạn chót. "Chúng tôi không thể bỏ qua các tác động mà hoạt động đánh bắt trái phép do các tàu Việt Nam gây ra trên Thái Bình Dương", Karmenu Vella, ủy viên EU về thủy sản, cho biết trong một tuyên bố. 

"Chúng tôi đã mời giới chức Việt Nam tăng cường đấu tranh chống khai thác thủy sản phi pháp để có thể rút lại quyết định", ông Vella nói. 

Quan chức này thêm rằng EU đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Hà Nội để chấm dứt nạn khai thác thủy sản trái phép. EU cho rằng Việt Nam thiếu "một hệ thống hiệu quả" để trừng phạt nạn khai thác thủy sản trái phép hoặc không báo cáo về việc này. Ngoài ra, EU cho rằng Việt Nam "làm quá ít" để chấm dứt việc tàu cá của mình đánh bắt tại các quốc đảo láng giềng. 

Việt Nam nằm trong Top 10 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới, theo FAO, cơ quan của Liên Hợp Quốc về lương thực và nông nghiệp. 
 
EU có thể rút thẻ đỏ với một quốc gia không ngăn chặn đánh bắt thủy sản trái phép, thậm chí áp lệnh cấm một quốc gia nào đó xuất khẩu thủy sản. 
 
EU hiện là đơn vị nhập khẩu cá lớn nhất thế giới. Tổ chức này năm 2010 ra quy định về khai thác thủy sản nhằm tránh đánh bắt trái phép và thúc đẩy khai thác biển một cách bền vững. 
 
M.Quang (tổng hợp)
 
;
.
.
.
.