Giá thịt heo rớt thê thảm sau vụ tiêm thuốc an thần - Nông Thôn Việt

Giá thịt heo rớt thê thảm sau vụ tiêm thuốc an thần

Thứ Tư, 11/10/2017, 13:49 [GMT+7]

Những ngày qua, giá thịt heo rớt thê thảm do ảnh hưởng bởi thông tin vụ tiêm thuốc an thần cho gần 4.000 con heo ở cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Tâm lý chung của người tiêu dùng là e dè, không dám ăn thịt heo vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe sau một vụ việc chấn động như thế.

Trước khi xảy ra vụ việc, giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) ổn định ở mức 38.000-40.000 đồng/kg. Heo mảnh loại 2 cũng ở mức 35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau vụ gần 4.000 con heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện, lượng người đến mua thịt heo giảm hẳn khiến giá heo mảnh tại chợ Hóc Môn sụt giảm, xuống dưới mức 38.000 đồng/kg heo mảnh loại 1.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, sau vụ việc gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần, giá lợn hơi tại tỉnh đã có biến động theo hướng giảm khoảng 4% so với bình quân tháng trước.

Theo đó, giá lợn hơi tại tỉnh đang ở mức dao động từ 26.000 – 30.000 đồng/kg. Hiện Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi lợn của miền Nam, chuyên cung cấp thịt lợn cho thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay, tới thời điểm hiện tại, giá heo hơi tại các trại trong khu vực Đông Nam bộ vẫn đang dao động quanh mức 28.000 – 32.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn đang dưới giá thành, nông dân vẫn phải “cắn răng chịu đựng”

Tại các chợ lẻ ở TP. Hồ Chí Minh, dù giá thịt heo cũng đã giảm so với mấy ngày trước nhưng người tiêu dùng vẫn e ngại, giảm mua khiến lượng thịt bán ra không nhiều.

Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, sức mua và giá thịt heo giảm mạnh - Ảnh: báo VTV
Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, sức mua và giá thịt heo giảm mạnh - Ảnh: báo VTV

Một tiểu thương chợ Bình Triệu (quận Thủ Đức) cho biết: “Người tiêu dùng đang lo ngại trước thông tin hàng nghìn con heo bị tiêm thuốc an thần nên chuyển sang dùng thực phẩm khác”.

Do lo ngại thịt heo tại các chợ lẻ không rõ nguồn gốc nên nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang mua thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP. Hồ Chí Minh.

Qua sự việc trên, đã đặt ra một câu hỏi rằng “Làm thế nào để giải quyết vấn nạn gian thương?” Hơn hết, vì sức khỏe người tiêu dùng, Nhà nước cũng cần phải tiêm thuốc "an thần" cho thương lái để họ tịnh tâm, suy nghĩ về hành vi tội ác của mình.. 

"Liều thuốc" đó là phải đánh mạnh vào kinh tế bằng việc xử phạt nặng, tiêu hủy toàn bộ số heo tang vật, cấm hành nghề. Đồng thời cần phải sớm sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật xử lý vi phạm đối với các hành vi này theo hướng nghiêm khắc hơn, mức xử phạt phải nặng hơn.

Thậm chí phải tính đến việc xử lý hình sự chứ không chỉ nộp phạt dăm ba chục triệu đồng rồi đâu lại vào đấy. Các chuyên gia pháp luật đều đồng tình rằng việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo là hành vi cố ý, có tổ chức và rất nguy hiểm nên cần phải xem xét đến khía cạnh tội phạm hình sự.

Liều thuốc này phải thật mạnh mới mong đủ sức răn đe những gian thương, trị được kiểu làm ăn bất chính, coi đồng tiền quan trọng hơn tính mạng và sức khỏe người khác. 

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.