Mỹ tuyên bố rời khỏi tổ chức UNESCO vào cuối năm nay - Nông Thôn Việt

Mỹ tuyên bố rời khỏi tổ chức UNESCO vào cuối năm nay

Thứ Sáu, 13/10/2017, 15:07 [GMT+7]

Ngày 12.10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) kể từ ngày 31.12 tới và sẽ chỉ duy trì vai trò của một quan sát viên.

Trụ sở UNESCO tại Pháp (Ảnh: NY Times)
Trụ sở UNESCO tại Pháp (Ảnh: NY Times)

“Quyết định này không thể xem nhẹ. Trong đó phản ánh mối quan ngại của Mỹ về các vấn đề tồn đọng ngày càng tăng tại UNESCO, cũng như sự cần thiết của việc cải tổ về cơ bản khâu tổ chức và tâm lý thiên vị chống Israel tại UNESCO”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo thông báo, sau khi rút tư cách thành viên khỏi UNESCO, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động của tổ chức này với tư cách là quốc gia “quan sát viên” nhằm đóng góp “quan điểm, tầm nhìn và chuyên môn” của Mỹ cho tổ chức.
 
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết, cũng đã nhận được thông báo chính thức của Mỹ rút khỏi UNESCO từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
 
Bà bày tỏ "vô cùng đáng tiếc" về quyết định này và cho rằng quyết định này là sự tổn thất lớn đối với "đại gia đình Liên hợp quốc" và sự hợp tác giữa các quốc gia.  
 
Được biết, trước đây, Mỹ đã từng rút khỏi UNESCO vào năm 1984 dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan vì cho rằng UNESCO đã thiên vị khi ủng hộ Liên Xô. Đến năm 2002, cựu Tổng thống George W Bush đã đưa Mỹ quay trở lại
 
Ước tính, mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Năm 2011, Mỹ đã từng dừng viện trợ tiền cho UNESCO khi tổ chức này tiếp nhận Palestine làm thành viên. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 
 
;
.
.
.
.