Sâu bệnh tấn công hơn 35.400ha điều tại Bình Phước - Nông Thôn Việt

Sâu bệnh tấn công hơn 35.400ha điều tại Bình Phước

Thứ Ba, 31/10/2017, 15:03 [GMT+7]

Thống kê sơ bộ đến nay đã có hơn 35.400ha điều tại Bình Phước bị sâu bệnh gây hại. Có thể nói chưa năm nào, sâu bệnh lại hoành hành "thủ phủ" điều như vụ mùa năm nay.

Hơn 35.400ha điều tại Bình Phước bị sâu bệnh gây hại
Hơn 35.400ha điều tại Bình Phước bị sâu bệnh gây hại
 
Suốt 3 tháng qua, tại "thủ phủ" điều Bình Phước, cả hệ thống chính quyền, cơ quan chức năng và hàng ngàn hộ dân canh tác điều đã nỗ lực diệt trừ sâu bệnh tấn công các vườn điều. Thế nhưng, tình hình hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Phước cho biết, tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có hơn 35.400ha (chiếm 25,6% tổng diện tích điều toàn tỉnh) bị thiệt hại do dịch bệnh hoành hành. Trong đó:

Huyện Bù Đăng có khoảng 59.000ha điều, thì 40.037ha bị nhiễm bệnh. Trong đó, có trên 18.000ha bị nhiễm sâu bệnh rất nặng.

Huyện Phú Riềng có hơn 9.300ha điều bị nhiễm bệnh thán thư, gần 14.000ha bị bọ xít muỗi gây hại. Huyện Bù Gia Mập có trên 9.600ha bị sâu bệnh tấn công…

Theo ông Lộc, thời tiết Bình Phước biến đổi không phân định rõ mùa mưa và mùa khô, độ ẩm các tháng từ đầu năm đến nay cao nên thường xuyên xuất hiện sâu bệnh. Trong đó, gây hại chính là bệnh cháy lá, khô cành, bọ xít muỗi và bệnh thán thư.
 
Trước tình hình này, tỉnh ủy Bình Phước đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thị xã về việc triển khai hỗ trợ nông dân trồng điều năm 2017.
 
Cụ thể là ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo hỗ trợ người trồng điều gặp khó khăn. Tuỳ trường hợp, tỉnh hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Đồng thời, tỉnh đã yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn tỉnh khoanh, giãn nợ, ưu tiên nguồn vốn cho nông dân vay khắc phục vườn điều, tiến tới cải tạo, thay giống mới. Ngoài ngân sách tỉnh, hội điều và các doanh nghiệp chế biến điều chung tay giúp nông dân vượt qua khó khăn…
 
Ở huyện Phú Riềng, chính quyền tổ chức 2 đợt ra quân “giải cứu” vườn điều tại 10 xã, bằng việc hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc như: Tỉa thưa, cắt bỏ cành khô, cành sâu bệnh, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc giai đoạn ra hoa, đậu trái…
 
Người trồng điều được hướng dẫn cách nhận biết các triệu chứng dẫn đến bệnh thán thư, bệnh khô cành, cháy lá; cách xịt thuốc, bón phân theo phương pháp “4 đúng” của ngành bảo vệ thực vật khuyến cáo v.v…
 
Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cũng đã triển khai các đội hình hỗ trợ người trồng điều tại 2 địa bàn trọng điểm là Bù Đăng và Bù Gia Mập. Các tổ hỗ trợ đã ra quân giúp nông dân 5 xã của huyện Bù Gia Mập thu dọn vườn được 22ha và đang tiếp tục triển khai, tập huấn tại vườn cho nông dân.
 
Ngoài ra, Hội cũng đã thành lập một đội tình nguyện có nhiệm vụ phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã nắm tình hình và tổ chức các hoạt động hỗ trợ những hộ có vườn điều bị thiệt hại, hằng tuần báo cáo kết quả về Thường trực hội...
 
Theo ông Lê Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn đi kiểm tra tình hình thực tế và nhận thấy bệnh bọ xít muỗi ở Bình Phước rất nặng. Vì vậy, việc cần làm hiện nay là tuyên truyền nông dân cắt tỉa, dọn vườn thông thoáng… 
 
Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường thanh kiểm tra các đại lý thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn cho họ để có trách nhiệm hơn với nông dân.
 
Được biết, toàn tỉnh Bình Phước, hiện có 134.204ha điều, tương đương 30,3% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu điều của tỉnh năm 2016 đạt 500 triệu USD, chiếm 25% tổng GDP của ngành nông nghiệp.
 
Ngành điều đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động tại 226 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến điều. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 

;
.
.
.
.