Thủ tướng yêu cầu siết chặt việc phong danh hiệu của các hội - Nông Thôn Việt

Thủ tướng yêu cầu siết chặt việc phong danh hiệu của các hội

Thứ Hai, 16/10/2017, 10:29 [GMT+7]

Sau cuộc tranh cãi qua lại giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam về việc phong và cấp bằng công nhận một số danh hiệu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ siết chặt quản lý việc này.

Cây thị cổ thụ làng Phước Tích trong lễ trao bằng công nhận “Cây di sản” tháng 6-2015 - Ảnh: THÁI LỘC
Cây thị cổ thụ làng Phước Tích trong lễ trao bằng công nhận “Cây di sản” tháng 6-2015 - Ảnh: THÁI LỘC

Trước câu hỏi liệu các hiệp hội có được phép làm điều pháp luật không cấm, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL giải thích: “Theo báo cáo của địa phương, thời gian dài một số hội, hiệp hội, liên hiệp hội công nhận, phong tặng, cấp bằng một số danh hiệu, trong khi không văn bản nào quy định những việc như thế. Chúng tôi cũng đối chiếu Luật Di sản Văn hoá, Luật Thi đua khen thưởng, Nghị định 45 đều không thấy.

Vì vậy chúng tôi đề nghị không tổ chức các hoạt động này ở địa phương khi chưa được pháp luật quy định”. Ông Phúc cũng nói thêm, các địa phương phản ánh: các hội, liên hiệp hội phong tặng danh hiệu, cấp bằng nhưng không hề có hồ sơ.

Trước phản ứng của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Thanh tra Bộ nêu văn bản ngày 29.9 do Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi các bộ, cơ quan ngang bộ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL trong phạm vi thẩm quyền, xử lý dứt điểm và trả lời kiến nghị của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Bộ Nội vụ phối hợp cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và thực hiện điều lệ hội đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá, Bộ VHTT&DL cũng vừa ra văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhấn mạnh phải bảo vệ, quản lý cây cổ thụ nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh.

Bộ VHTT&DL đề nghị hai bộ xem xét việc cấp bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, bằng “Cây di tích lịch sử văn hoá Việt Nam” của Hội sinh vật cảnh Việt Nam.

Bộ VHTT&DL cũng lưu ý, theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa, đối với các loại cây cổ thụ nằm trong khu vực bảo vệ của di tích đã được xếp hạng thì được bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Bên cạnh đó, cây cổ thụ có giá trị nằm ngoài di tích cũng cần được bảo vệ. Do đó Bộ VHTT&DL đề nghị hai Bộ cho ý kiến về việc quản lý cây cổ thụ nằm ngoài di tích để có phương án bảo vệ phù hợp.

M.Quang (tổng hợp)

;
.
.
.
.