Xuất khẩu nông, thủy sản bứt phá mạnh - Nông Thôn Việt

Xuất khẩu nông, thủy sản bứt phá mạnh

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:39 [GMT+7]

Trong 9 tháng đầu năm 2017, nhóm hàng nông, thủy sản đã mang về kim ngạch xuất khẩu 19,33 tỷ USD, chiếm 12,55% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng rau quả, gạo, hạt điều, thủy sản… tăng cao, với mức tăng gần 20%.

Một dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu
Một dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau quả là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhất trong nhóm nông, thủy sản, với 2,67 tỷ USD, tăng 45,6% so với cùng kỳ. Có được kết quả này là do rau quả Việt Nam đã thâm nhập được nhiều thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản

Hiện rau quả của Việt Nam đã xuất khẩu đến 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việc đầu tư vào canh tác hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm đang mở ra nhiều tiềm năng cho nhiều nông sản đi sâu vào các thị trường khó tính.

Trong khi đó, hạt gạo xuất khẩu cũng đang lấy lại “phong độ”, với lượng xuất khẩu 9 tháng qua đạt 3,8 triệu tấn, trị giá 2,03 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ 2016. Phân tích của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, giá gạo xuất khẩu tăng trong các tháng gần đây và duy trì ở mức cao đã góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này.

Đối với thủy sản, dù đang vấp phải không ít rào cản từ các thị trường nhập khẩu cá tra, con tôm, nhưng 9 tháng qua, các sản phẩm này vẫn mang về 6 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý IV/2017 do những diễn biến thuận lợi của kinh tế thế giới, cũng như tăng trưởng thương mại toàn cầu.

M.Quang tổng hợp

 

;
.
.
.
.