Khủng bố tại Ai Cập làm 305 người thiệt mạng - Nông Thôn Việt

Khủng bố tại Ai Cập làm 305 người thiệt mạng

Chủ Nhật, 26/11/2017, 17:03 [GMT+7]

Số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc Ai Cập đã lên tới 305 người, bao gồm 27 trẻ em.

Xác nạn nhân sau vụ tấn công khủng bố xảy ra tại đền thờ Hồi giáo Rawdah, phía bắc Ai Cập vào hôm 24/11. Ảnh: CNN.

Các nạn nhân sau vụ tấn công khủng bố xảy ra tại đền thờ Hồi giáo Rawdah. Ảnh: CNN.

Vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào dân thường tại Ai Cập đã cướp đi sinh mạng của 305 người và làm bị thương 128 người, CNN hôm 25.11 dẫn lời công tố viên nhà nước Ai Cập.

Theo VnExpress phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Nile TV, công tố viên nhà nước Ai Cập cho biết khoảng 25-30 phần tử khủng bố trang bị vũ khí, ngồi trên 5 chiếc xe SUV ập tới đền thờ Hồi giáo Rawdah Sufi ở thị trấn Rawdah, ngoại ô thành phố Al-Arish, tỉnh Bắc Sinai. Những tay súng này kiểm soát tất cả các lối ra vào và khu vực phía trước nhà thờ. Ngoài ra, những kẻ tấn công còn mang theo cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin nước ngoài cho biết thêm, vụ việc diễn ra khi đông người đang tham dự lễ cầu nguyện tại đền thờ Al Rawdah phía tây thành phố Arish. Theo các quan chức, những kẻ tấn công rõ ràng có kế hoạch giết càng nhiều người càng tối khi cho nổ bom sau đó xả súng vào đám đông tháo chạy ra ngoài.

Quang cảnh bên ngoài nhà thờ Rawdah Sufi sau vụ tấn công. Ảnh: Anadolu.
Quang cảnh bên ngoài nhà thờ Rawdah Sufi sau vụ tấn công. Ảnh: Anadolu.

Cũng theo VnExpress những nạn nhân sống sót cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng khi cuộc tấn công bắt đầu. Một số kẻ khủng bố, đeo mặt nạ, bước vào bên trong nhà thờ và dùng súng tự động nã đạn vào đám đông hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện vào hôm 24.11.

Các nhân chứng khác, một thiết bị nổ đã phát nổ bên trong một tòa nhà nằm sát đền thờ. Tiếp đó, 40 tay súng phục kích sẵn bên ngoài nổ súng liên tiếp vào những dân thường đang cố tháo chạy.

Một nhân chứng cho biết chiếc xe cứu thương đầu tiên đến hiện trường cũng bị phục kích nên tài xế buộc phải quay đầu. "Chúng bắn những người rời nhà thờ. Chúng bắn cả vào xe cứu thương", một người dân địa phương nói.

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết thêm một số tay súng đeo mặt nạ và mặc đồng phục kiểu quân đội, bao vây nhà thờ và nã súng trường tự động vào bên trong, .

"Khoảng 25-30 tên, mang theo cờ IS và súng trường tự động, chiếm giữ các vị trí ở cửa chính nhà thờ và 12 cửa sổ", văn phòng công tố Ai Cập thông báo hôm 25.11.

Các nhân chứng cho biết những kẻ khủng bố đã cài bom trong nhà thờ và phục kích bên ngoài khi người dân cố bỏ chạy, bắn vào xe cứu thương và đốt xe ôtô để chặn đường. 

305-nguoi-thiet-mang-trong-vu-khung-bo-tai-ai-cap-1

Một cậu bé sống sót sau vụ tấn công được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CNN. 

 

Chính phủ Ai Cập thông báo sẽ xử lý vụ tấn công như "trường hợp an ninh quốc gia cực kỳ khẩn cấp" đồng thời tuyên bố để quốc tang ba ngày. Quân đội nước này cũng đang tiến hành chiến dịch không kích nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực để trả đũa vụ khủng bố. 

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Ai Cập gọi đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại. 

H.Lê tổng hợp

;
.
.
.