Ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi vay hỗ trợ nông dân khắc phục bão lũ - Nông Thôn Việt
Quảng Nam:

Ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi vay hỗ trợ nông dân khắc phục bão lũ

Thứ Ba, 21/11/2017, 17:04 [GMT+7]

Đợt mưa bão vừa qua ở khu vực miền Trung đã gây tổn thất rất nặng nề. Tại Quảng Nam, việc khôi phục sản xuất sau lũ ở nhiều nơi gặp nhiều khó khăn.

Tổn thất nặng nề

Tại vùng “rốn lũ” huyện Đại Lộc. Cả một vùng chuyên canh rau sạch trù phú Bàu Tròn ven sông Quảng Huế (xã Đại An) hoang tàn sau lũ. Ông Lê Trọng Quốc - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại An cho biết, 16ha đu đủ và 28ha khổ qua, đậu cove, bí đao, mướp, cà tím và rau xà lách, hành, ngò đều hư hại hoàn toàn do lũ dâng lên.

Ông Đỗ Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết, tổn thất trong bão lũ của người nông dân Đại An là rất lớn, hàng trăm triệu đồng đã mất trắng. Bí đao, chuối, rau màu đến kỳ thu hoạch thì bị bão lũ tàn phá trên tổng diện tích hơn 100ha.

Vùng chuyên canh rau màu của hai thôn Ấp Bắc, Phước Bình (xã Đại Minh, Đại Lộc), hơn 30ha đất sản xuất vòng 1 của hai thôn đã bị bồi lấp, rửa trôi nặng nề. Thôn Ấp Bắc bị cắt ngang bởi con lạch sâu, qua lũ, con lạch lại càng sâu và khoét rộng thêm vào đất sản xuất của làng. Theo lão nông Ngô Châu Hòa, ít nhất có 3 - 4ha nằm sát con lạch bị xói lở, rửa trôi nặng, không trồng được cây gì. Còn vùng chuyên canh lại mênh mông cát trắng trồi sụt, nham nhở.

Vùng chuyên canh xã Đại Minh (Đại Lộc) bị cát vùi lấp. Ảnh: HOÀNG LIÊN/Báo Quảng Nam
Vùng chuyên canh xã Đại Minh (Đại Lộc) bị cát vùi lấp. Ảnh: HOÀNG LIÊN/Báo Quảng Nam

Tại vùng đất màu của xã Đại Nghĩa, tình trạng lở, bồi đan xen khiến nhiều vùng đất sản xuất của thôn Phiếm Ái 1, Mỹ Thuận, Hòa Mỹ, Đại Lợi bị biến dạng nham nhở. Tại thôn Mỹ Thuận, đợt lũ vừa qua khiến đất sản xuất bị xói mòn, hình thành hàng chục vũng nước sâu và nguy cơ một con lạch từ sông sẽ tiếp tục “xé đôi” vùng sản xuất này. Con đường nội đồng phục vụ việc đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản rộng 5m ở cánh đồng này cũng bị xói lở nặng, chiều dài hơn 20m với những hục hang nham nhở.

Theo ông Trương Nhành - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa, toàn xã có 4ha đất bị xói mòn ở các thôn Mỹ Thuận, Phiếm Ái 1; có hơn 3ha bị bồi lấp ở thôn Hòa Mỹ, Đại Phú; có 0,3ha bị bồi lấp do bèo phủ dày ở thôn Đại Lợi. Nhiều vùng bồi lấp, người dân có thể tự cải tạo, đưa máy móc vào cải tạo lớp đất bề mặt để sản xuất trở lại. Song, mấy héc ta sản xuất ở thôn Mỹ Thuận bị xói lở, rửa trôi, biến dạng nặng, khắc phục rất khó khăn, cũng khó bố trí được cây trồng, nguy cơ người dân bỏ đất là rất cao.

Hơn 2ha ớt của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tứ Sơn Life (thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung, Thăng Bình) đã bị hư hỏng hoàn toàn. “Gió quất quá mạnh cộng thêm mưa, lũ dồn dập khiến cho diện tích ớt của chúng tôi bị thiệt hại hoàn toàn”, anh Nguyễn Trung Phương - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Tứ Sơn Life chia sẻ. Anh Phương kể, nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ HTX Quảng Nam để đầu tư trồng ớt đã... chảy theo lũ.

Ý nguyện của anh Phương là mong Quỹ hỗ trợ HTX Quảng Nam khoanh nợ cũ và tiếp tục cho vay vốn để tái sản xuất. “Hơn 5ha đất mà chúng tôi thuê của Nhà nước đều là đất cát. Bình Trung lại không có công trình thủy lợi, thiếu nước tưới nghiêm trọng nên chúng tôi chỉ xoay xở trồng trọt được vào mùa mưa. Vụ chính đang ở trước mắt nên phải huy động mọi nguồn lực. Điều cần nhất là sự trợ giúp đắc lực của Nhà nước qua khoanh nợ và cho vay mới thì chúng tôi mới có cơ may vượt khó” - anh Phương nói.

Hỗ trợ cấp thiết

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam yêu cầu các chi nhánh tổ chức tín dụng khẩn trương thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay theo thẩm quyền và khả năng tài chính của các chi nhánh tổ chức tín dụng trên cơ sở số liệu thiệt hại đã được xác định.

Nông dân Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua. Ảnh: Q.VIỆT/Báo Quảng Nam
Nông dân Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua. Ảnh: Q.VIỆT/Báo Quảng Nam

Về khoanh nợ, các chi nhánh tổ chức tín dụng cần chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch khẩn trương hướng dẫn, phối hợp với khách hàng hoàn thiện hồ sơ đề nghị khoanh nợ và tổng hợp số liệu báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh để khoanh nợ theo quy định. Ngoài ra, các chi nhánh tổ chức tín dụng căn cứ vào khả năng phục hồi sản xuất của khách hàng tiếp tục cho vay để khách hàng thực hiện phương án, dự án sản xuất kinh doanh theo quy định; chủ động huy động, điều hòa vốn, đảm bảo nguồn vốn đáp ứng các nhu cầu vay khôi phục sản xuất của khách hàng.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Nam cho biết, theo quy định, đối với các hộ vay vốn sản xuất nếu không may bị thiệt hại 40 - 80%, chúng tôi sẽ tham mưu cấp trên khoanh nợ trong 3 năm. Thời gian này, hộ vay vốn không phải trả vốn lẫn lãi. Nếu hộ vay bị thiệt hại 80 - 100%, thời gian khoanh nợ sẽ nâng lên 5 năm. Hộ vay vốn cũng không chịu trách nhiệm trả nợ trong thời gian khoanh nợ. “Chúng tôi cũng xem xét, tạo điều kiện cho các hộ bị thiệt hại có thể vay vốn để khôi phục sản xuất”, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Nam Trần Xuân Hiền thông tin.

Theo thống kê sơ bộ của Agribank chi nhánh Quảng Nam, tổng thiệt hại của các hộ vay vốn trong đợt bão lũ vừa qua là rất lớn, trong đó thiệt hại của người chăn nuôi trâu, bò là gần 2 tỷ đồng.

Ông Hà Thạch - Giám đốc Agribank chi nhánh Quảng Nam đã yêu cầu 46 chi nhánh và phòng giao dịch phối hợp với các ngành, các địa phương rà soát, đánh giá thiệt hại đối với các khoản vay của khách hàng; xem xét miễn giảm lãi vay, lãi quá hạn nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Cùng với đó là cơ cấu lại thời gian trả nợ, xử lý nợ đối với khách hàng vay vốn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng như xem xét cho các hộ vay vốn bị thiệt hại nặng nề do bão lũ được tiếp cận nguồn vốn vay mới để tái sản xuất.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.