TPHCM có cơ hội gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào Hàn Quốc - Nông Thôn Việt

TPHCM có cơ hội gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào Hàn Quốc

Thứ Sáu, 03/11/2017, 09:56 [GMT+7]
Ngày 2.11. tại TPHCM đã diễn ra Hội thảo về “Nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc” thông qua tận dụng quy tắc xuất xứ AKFTA và VKFTA 
 
Tại hội thảo, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở công thương TPHCM, cho biết năm 2016,  doanh nghiệp TPHCM đã xuất khẩu sang 206 quốc gia vùng, lãnh thổ với tổng kim ngạch đạt  26,8 tỷ USD. Trong đó, thị trường Hàn Quốc đứng vị trí thứ 5 với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,33 tỷ USD và chiếm 5% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố. 
 
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của thành phố sang Hàn Quốc là các hàng dệt may, hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng thủy sản, giày dép các loại,..
 
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở công thương TPHCM phát biểu tại hội thảo
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở công thương TPHCM phát biểu tại hội thảo
 
Với tình hình hiện tại, bà Trang nhận định, TPHCM có cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu và giá trị gia tăng của hàng hóa với thị trường này. Song việc tận dụng các ưu đãi về thuế quan để mở rộng thị trường phụ thuộc chủ yếu vào việc đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ (C/O), an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, hàng rào kỹ thuật thương mại,…”
 
Do đó, bên cạnh những thuận lợi, có nhiều điểm mà các nhà xuất khẩu cần đi chuyên sâu, nắm bắt, cập nhật thông tin để tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc. Đặc biệt là các quy định về quy tắc xuất xứ để hưởng được các mức ưu đãi thuế quan. Vì chỉ khi đáp ứng được về xuất xứ , quy tắc cụ thể các mặt hàng hàng hóa mới được cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi FTA. 
 
Liên quan đến vấn đề C/O, ông Nguyễn Quan Phúc, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực TPHCM, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, cho biết, hiện nay, Bộ Công thương đã cho phép thực hiện tự chứng nhận C/O nhưng còn rất ít doanh nghiệp được cấp phép tự thực hiện vấn đề này.
 
Bởi, trong trường hợp cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận C/O, nhưng nếu bị cơ quan Hải quan nước nhập khẩu phát hiện gian dối hai lần thì không chỉ doanh nghiệp bị cấm nhập khẩu hàng hoá vào nước đó mà tất cả doanh nghiệp của ngành hàng đó cũng phải đối mặt nguy cơ bị cấm luôn.
 
Rất đông các doanh nghiệp tham dự buổi hội thảo
Các doanh nghiệp tham dự hội thảo 
 
Riêng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, cho biết với sản phẩm nông sản cơ bản thì doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến tiêu chí xuất xứ thuần túy. Nghĩa là sản phẩm phải được trồng và thu hoạch tại Việt Nam. Các vật nuôi thì phải được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam như thủy sản: tôm, cua, cá… phải được khai thác tại Việt Nam. 
 
Và trong đó, bắt buộc phải chứng minh xuất xứ vùng nguyên liệu, sản lượng và loại giống. Để khi hải quan các nước nhập khẩu hoặc tổ chức cấp C/O đi chứng minh xuất xứ hàng hóa, kiểm tra những thông tin đó là đúng thì doanh nghiệp mới hưởng được những ưu đãi về thuế quan.
 
Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương hướng dẫn các thông tin cho doanh nghiệp
Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương tập huấn cho các doanh nghiệp
 
Tương tự, đối với sản phẩm nông nghiệp chế biến thì doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa và tiêu chí tỷ lệ phần trăm của giá trị. Ví dụ, với sản phẩm dứa đóng hộp thì phải là dứa Việt Nam. Những gia liệu phụ liệu khác như đường hoặc nước cốt …có thể nhập khẩu từ nơi khác. Tuy nhiên, nó phải đáp ứng một số các tiêu chí mà cụ thể là 2 tiêu chí vừa nêu trên. 
 
Cẩm Vân 
 
 
 
;
.
.
.
.