Giá thanh long trái vụ giảm mạnh - Nông Thôn Việt
Bình Thuận:

Giá thanh long trái vụ giảm mạnh

Thứ Sáu, 08/12/2017, 15:09 [GMT+7]

Hiện tại giá thanh long Bình Thuận chỉ còn từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, giảm từ 2 - 3 lần so với cách đây hơn 2 tháng, khiến người trồng thanh long tỉnh này lâm cảnh lao đao, thua lỗ nặng.

Thanh long Bình Thuận đang vào đợt thu hoạch trái vụ. Chi phí trồng thanh long mùa này rất cao vì người dân phải chong đèn suốt đêm trong thời gian dài để kích thích cây ra hoa. Do đó, giá bán phải đạt khoảng 14.000 - 15.000 đồng/kg thì người trồng mới có lời.

Thế nhưng, theo ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, hiện tại giá thanh long chỉ còn từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, giảm từ 2 - 3 lần so với cách đây hơn 2 tháng. 

Dù giá thanh long xuống thấp, nhiều nhà vườn bấm bụng thuê công nhân hái để xuất bán. Nguồn:NLĐ
Dù giá thanh long xuống thấp, nhiều nhà vườn bấm bụng thuê công nhân hái để xuất bán. Nguồn:NLĐ
 
Ông Nguyễn Văn Tư ngụ tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho hay, vừa qua, gia đình ông chi gần 30 triệu đồng đầu tư cho 600 trụ thanh long ra trái nghịch vụ. Thế nhưng, với mức giá bán ra chỉ 6.500 đồng/kg, gia đình ông đã bị lỗ hơn 15 triệu đồng.
 
Một nhà vườn chuyên canh tác thanh long ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cũng cho hay, gần 1.000 trụ thanh long chong đèn cho ra khoảng hơn 3,5 tấn trái. Trong vòng 3 tháng chăm sóc cùng với tiền điện, tiền phân tro đầu tư cao nhưng nếu bán với giá hiện tại tính ra lỗ rất lớn. Nhưng không bán thì không được vì đã đến thời điểm thu hoạch, để lâu thanh long sẽ bị hỏng.
 
Theo một số thương lái, nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do hiện tại thời tiết bên Trung Quốc đang lạnh, tuyết rơi nhiều nên việc vận chuyển, tiêu thụ loại trái cây này gặp khó khăn.
 
Được biết, Bình Thuận đang là địa phương có diện tích trồng cây thanh long lớn nhất cả nước với trên 27.000 ha, sản lượng hằng năm trên 500.000 tấn. Hiện tại, phần lớn sản lượng loại trái cây này được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 

;
.
.
.
.