Bộ trưởng nói về định hướng phát triển ngành nông nghiệp năm 2018 - Nông Thôn Việt

Bộ trưởng nói về định hướng phát triển ngành nông nghiệp năm 2018

Thứ Bảy, 30/12/2017, 12:34 [GMT+7]

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về sự phát triển của ngành nông nghiệp năm vừa qua và định hướng chỉ đạo năm 2018. Trong đó, bên cạnh những tín hiệu đáng mừng về sự tăng trưởng ấn tượng ở ngành hàng trái cây, thủy sản và sự tham gia của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng đã nhấn mạnh ngành nông nghiệp cần xác định rõ trách nhiệm phục vụ những nông sản chất lượng nhất cho thị trường nội địa và đồng hành với doanh nghiệp để tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Ngành hàng trái cây và thủy sản tăng trưởng ấn tượng

Trong năm 2017, trái cây xuất khẩu tăng hơn 40% so với năm 2016, còn ngành thủy sản thì riêng xuất khẩu tôm đã tăng hơn 22%...Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Đây là hai ngành hàng chúng ta xác định còn dư địa phát triển và cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và bà con nông dân cũng tập trung vào hai nhóm ngành hàng này. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết: năm 2017 vừa qua mặc dù đứng trước những thử thách rất lớn về thị trường và thiên tai nhưng bức tranh tăng trưởng chung của nông nghiệp vẫn đạt được những mốc quan trọng. Một số chỉ tiêu quan trọng ngành đã vượt kế hoạch như mục tiêu tăng trưởng GDP vượt 0,01%, xuất khẩu tăng hơn 3 tỷ so với chỉ tiêu và xây dựng nông thôn mới vượt 1,3%...

Quốc hội đã thông qua 3 luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ NN&PTNT

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Trong điều kiện hiện nay muốn phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế thì đòi hỏi đầu tiên là phải hoàn thiện thể chế, pháp luật. Năm vừa qua, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ 3 luật là Luật Thủy sản, Luật Thủy lợi và Luật Lâm nghiệp. Quốc hội đã thông qua 3 luật này, trong năm tới Bộ tiếp tục chủ trì Luật Chăn nuôi và Luật Thú y, để hoàn thành khung pháp luật cho các ngành hàng thuộc lĩnh vực Bộ NN&PTNT quản lý.

Đối với 2 luật sẽ trình trong năm 2018, hiện Bộ đang tích cực chuẩn bị theo quy trình ban hành các văn bản pháp luật, cố gắng không chỉ bảo đảm về mặt thời gian mà chất lượng khi được thông qua sẽ đạt yêu cầu cao. Trên cơ sở đó sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp luật phục vụ việc quản lý, chỉ đạo của ngành và công tác sản xuất kinh doanh của xã hội.

Giữ chân” được doanh nghiệp trong nông nghiệp

Bộ trưởng nhắc lại tín hiệu đáng mừng khi năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm, số doanh nghiệp tập trung vào khu vực nông nghiệp rất nhiều. Đến cuối năm nay đã có 1.995 DN đầu tư vào khu vực nông nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như TH Truemilk, Vingroup, Massan...

Bộ trưởng đánh giá: thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, một trong những việc quan trọng của tái cơ cấu là phải hoàn thành được chuỗi sản xuất khép kín từ phát triển vùng nguyên liệu, chế biến, công tác thị trường. Trong chuỗi này xác định doanh nghiệp là hạt nhân quan trọng, đó là hạt nhân liên kết thị trường với các hợp tác xã và với nông dân, chính vì vậy những chính sách phối hợp với doanh nghiệp được coi là nhiệm vụ quan trọng.

Tuy nhiên để giữ chân doanh nghiệp và tạo dựng lòng tin, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trước hết phải tập trung cải cách hành chính để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào ngành. Cùng với đó, phải phối hợp chặt chẽ, coi khó khăn của doanh nghiệp chính là khó khăn của ngành, của địa phương, trên cơ sở đó phối hợp chặt chẽ với các bộ và các địa phương để tháo gỡ.

Một vấn đề cần hỗ trợ doanh nghiệp được Bộ trưởng nhắc đến là thị trường. Không chỉ riêng Bộ Công Thương mà kể cả Bộ NN&PTNT phải tập trung cùng doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ tháo gỡ vấn đề thị trường.Ở đây có hai khối thị trường là thị trường nước ngoài và thị trường nội địa.

Thị trường nước ngoài tập trung khai thác cho được các FTA đã ký kết, những nội dung, quy định của WTO để có thể khai thác tối đa những mặt lợi nhất. Cùng với những thị trường truyền thống như hiện nay thì phải nghiên cứu các thị trường có tiềm năng.

Cùng với đó, phải coi thị trường nội địa với 93 triệu dân là thị trường cần phục vụ và khai thác vì thị trường này đang có tốc độ phát triển nhanh.

Bộ trưởng kỳ vọng, những động thái tích cực này sẽ không đơn thuần “níu giữ” nữa mà là động viên, khuyến khích nhiều doanh nghiệp vào ngành hơn. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp sẽ cùng bàn với địa phương về phát triển HTX kiểu mới trở thành trụ cột liên kết với hơn 10 triệu hộ nông dân, thực hiện cho được tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị khép kín từ nguyên liệu chế biến đến phát triển thị trường.

Tập trung cho chế biến rau quả

Năm nay, điểm nhấn của ngành hàng rau quả là không chỉ tăng trưởng nhanh mà giá trị xuất khẩu cũng tăng rất nhanh. Giá trị xuất khẩu đã đạt 3,45 tỷ USD – cao hơn cả lúa gạo (2,6 tỷ USD).

Đồng thời, doanh nghiệp đã tập trung vào khu vực này tương đối nhiều. Quan trọng hơn là doanh nghiệp đã đi sâu vào chế biến, có sự áp dụng công nghệ, các quy trình, đưa ra được sản phẩm với yêu cầu khắt khe của thế giới. Năm vừa qua, riêng về tái cơ cấu ngành hàng rau quả có bước tiến bộ rõ nét. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xác định: để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh này còn nhiều việc phải làm.

Trước hết, xác định thị trường vẫn còn dư địa. Hiện, tổng giao dịch thương mại về rau quả trên thị trường thế giới là 270 tỷ USD, trong khi Việt Nam mới xuất khẩu được 3,45 tỷ USD, chỉ chiếm 1,5% so với dung lượng thị trường giao dịch. Đây là một tiềm năng rất tốt để Việt Nam tập trung vào.

Thứ hai là tập trung cho chế biến. Bộ trưởng cho biết: chúng ta đã có nhiều cố gắng nhưng rau quả của Việt Nam mới bảo đảm 9% chế biến, còn lại là bán thô, bán tươi. Rõ ràng đây là một khó khăn, thách thức nhưng cũng phải nhìn nhận đây là một tiềm năng để năm 2018 tập trung vào.

Bên cạnh đó, năm 2018, cần tập trung xây dựng vùng nguyên liệu mang tính ổn định theo quy trình chặt chẽ, có kiểm soát để bảo đảm cung ứng nguyên liệu ổn định chất lượng cao, làm tiền đề cho khâu chế biến, khâu xuất khẩu. Nếu làm tốt điều này và động viên nông dân cùng vào cuộc thì dự báo ngành rau quả tiếp tục có dư địa phát triển.

3 nội dung then chốt trong năm 2018

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, có 3 nội dung then chốt không chỉ trong năm 2018 mà cả thời gian tới.

Một là chương trình tái cơ cấu theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu.

Thứ hai là tiếp tục chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo Bộ trưởng, hiện nay, chúng ta mới bảo đảm 32% số xã đạt chuẩn, so với mục tiêu đến năm 2020 chúng ta phấn đấu 50% số xã trong tổng số gần 9.000 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Cần tập trung vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đi sâu vào chất lượng với 3 tiêu chí cơ bản: Thúc đẩy sản xuất, xử lý môi trường và an ninh, trật tư xã hội gắn với văn hóa. Đây là 3 trụ cột trong 19 nhóm tiêu chí.

Thứ ba là tập trung ứng phó với biến đổi khí hậu, vì nước ta là một trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất trong tác động của biến đổi khí hậu với nhiều dạng hình khí thượng thủy văn, các loại hình thiên tai cực đoan diễn ra.

Riêng 2017, tổng số cơn bão đã là 16 cơn, 4 áp thấp nhiệt đới tác động đến chúng ta, gấp đôi bình thường và gây ra những dị thường thời tiết cực đoan. Từ lũ ống, lũ quét ở miền núi phía bắc cho đến 3 cơn bão cấp 12 như vừa qua cho thấy thiên tai đối với Việt Nam là hết sức khốc liệt. 

Uyên Linh (Theo Báo Điện tử Chính Phủ)

;
.
.
.
.