ĐBSCL: Hàng chục ngàn ha lúa đổ ngã sau bão số 16 - Nông Thôn Việt

ĐBSCL: Hàng chục ngàn ha lúa đổ ngã sau bão số 16

Thứ Bảy, 30/12/2017, 09:29 [GMT+7]

Bão số 16 mặc dù đã chuyển hướng ra biển, không đổ bổ vào đất liền nhưng hoàn lưu của nó gây mưa to, gió mạnh khiến cho nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch ở các tỉnh ĐBSCL bị ngã đổ...

Tại Kiên Giang, 4 huyện nằm trong vùng U Minh (huyện An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng) bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão số 16. Những cơn mưa lớn kèm gió mạnh đã làm hàng chục ngàn ha lúa vụ mùa (lúa - tôm) và lúa đông xuân (ĐX) sớm đang trong giai đoạn trổ, chín, bị đổ ngã, ảnh hưởng đến năng suất.
 
Nhiều diện tích lúa ở Kiên Giang bị đổ ngã do mưa, giông. Nguồn: SGGP
Nhiều diện tích lúa ở Kiên Giang bị đổ ngã do mưa, giông. Nguồn: SGGP
Cụ thể, ngày 28.12, UBND huyện An Minh (Kiên Giang) cho biết, toàn huyện An Minh có khoảng 12.600ha lúa vụ mùa lấp vụ trên nền đất nuôi tôm bị ngã đổ do mưa bão, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Trước đó, các ngành chức năng huyện An Minh đã huy động lực lượng, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch những trà lúa đã chín để chạy bão. Nhưng mới thu hoạch được 450ha thì mưa lớn kéo dài nên ngưng lại và hiện nay tiếp tục thu hoạch.
 
Tương tự, huyện An Biên (Kiên Giang), có khoảng 17.000 ha lúa vụ mùa và lúa ĐX sớm trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Dù nông dân cố gắng thu hoạch chạy bão nhưng số lúa "cứu" được không nhiều. Phần lớn đều bị dông gió làm ngã, khiến năng suất bị ảnh hưởng.
 
Nhiều người dân huyện An Biên cho biết, nếu lúa không đổ ngã, người dân thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp chỉ tốn hơn 300.000 đồng/công. Nhưng nếu lúa đổ ngã, thì người dân không thu hoạch bằng máy được. Họ phải thuê nhân công gặt lúa. Do đó, chi phí tăng lên từ 700.000 - 800.000 đồng/công.
 
Còn ở huyện Vĩnh Thuận và huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cũng có khoảng 5.000 ha lúa mùa bị đổ ngã. Hiện người dân đang khẩn trương thu hoạch lúa đã chín, đối với lúa chưa chín thì bơm rút nước nhằm hạn chế thiệt hại...
 
Tại An Giang, Sở NN&PTNN tỉnh nàycho biết, do ảnh hưởng bão số 16 mấy ngày qua và hoàn lưu sau bão đã làm 47 căn nhà bị hư hỏng, trong đó có 31 căn tốc mái, 10 căn nhà xiêu vẹo, 06 căn sập hoàn toàn. Hiện người dân và chính quyền địa phương hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên đang tập trung sửa và dựng lại nhà, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
 
Riêng về cây lúa, hoa màu đã có hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại. Cụ thể, vụ lúa Thu Đông tại huyện Phú Tân có 307ha lúa bị đổ ngã với tỷ lệ từ 30-100% (có 2ha bị đổ ngã 100%). Đối với vụ ĐX 2017-2018, tại TP Long Xuyên có 248ha giai đoạn mạ bị ngập nước với tỷ lệ 10-30%. Các huyện, thành còn lại chưa ghi nhận thiệt hại gì.
 
Tại Đồng Tháp, Sở NN&PTNT tỉnh đang phối hợp với các huyện kiểm tra tình hình lúa ĐX sau đợt bão số 16 để có hướng hỗ trợ nông dân khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, theo dõi các vườn xoài, vườn quýt… nhằm có giải pháp ứng phó, đảm bảo trái cây được thu hoạch đúng dịp tết 2018.

Tại Hậu Giang, nông dân các huyện Long Mỹ, Châu Thành A, Vị Thủy, Phụng Hiệp… xuống giống khoảng 40.000ha lúa ĐX. Hiện bà con tích cực bơm rút nước và diệt ốc bươu vàng để tránh bị thiệt hại sau đợt mưa bão vừa qua.

Cẩm Vân (theo SGGP, Dân Trí, Nông Nghiệp VN)
 
;
.
.
.
.