Dòng vốn tín dụng vận động đúng hướng - Nông Thôn Việt

Dòng vốn tín dụng vận động đúng hướng

Thứ Tư, 06/12/2017, 14:56 [GMT+7]

Khác với những lo lắng về việc chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2017 được điều chỉnh tăng lên 21% thì dòng vốn sẽ chảy mạnh vào những lĩnh vực phi sản xuất như chứng khoán, bất động sản gây nên những rủi ro khó lường cho nền kinh tế, tín dụng hiện đang vận động theo chiều hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 10-2017 ở mức 13,66%, được đánh giá phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế và không quá cao để tạo ra áp lực lạm phát và rủi ro cho nền kinh tế.

Tỷ trọng tín dụng nông nghiệp tăng

Để hỗ trợ nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, bên cạnh chính sách tạo điều kiện cho dòng vốn tín dụng chảy mạnh hướng vào các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng phát triển như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo...Chính phủ cũng như NHNN cũng đã rất quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát dòng chảy vốn.

Vietcombank cho Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội vay hơn 60 tỷ đồng đầu tư dây chuyền xử lý và chế biến trứng gia cầm
Vietcombank cho Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội vay hơn 60 tỷ đồng đầu tư dây chuyền xử lý và chế biến trứng gia cầm

Cơ cấu tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 cho thấy, không những tín dụng không tăng ở các lĩnh vực “nóng”, mà còn giảm, đồng thời tín dụng tăng ở những lĩnh vực đang cần tăng. Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2017, tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 9,9%, trong khi cùng kỳ năm trước là 8,3%. Tín dụng tiêu dùng tiếp tục đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2017, phù hợp với những xu hướng gia tăng cầu tiêu dùng của nền kinh tế.

 Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng 10 tháng đầu năm nay tăng khoảng 58,6% so với cuối năm 2016. Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dòng tín dụng chuyển tích cực khi đi vào các lĩnh vực mũi nhọn và tăng ở những lĩnh vực đang cần tăng góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển nhằm hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Liên quan đến tín dụng nông nghiệp, số liệu từ NHNN cho biết, sau hơn nửa năm triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, tính đến đầu tháng 11-2017, các ngân hàng đã giải ngân được trên 36.000 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã tích cực giải ngân cho gói tín dụng này là Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank…

Lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank cho biết, ngay từ đầu năm, ngân hàng này đã triển khai và cấp tín dụng cho những dự án hiệu quả để phát triển nông nghiệp nông thôn. Theo đó, cùng với việc tiếp tục đầu tư tín dụng cho các dự án có hiệu quả về phát triển nông nghiệp nói chung, Vietcombank đã đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao với những ưu tiên về nhận tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay và ưu đãi lãi suất thấp hơn so với các thành phần kinh tế khác.

Chỉ trong 3 tháng từ tháng 4 đến hết tháng 7-2017, tổng lượng vốn lên tới hơn 2.510 tỷ đồng đã được Vietcombank giải ngân cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đến nay, nhiều dự án đã được Vietcombank tiếp cận và thẩm định hiệu quả kinh tế, tính khả thi và thực hiện cho vay. Đánh giá về tăng trưởng tín dụng tác động đối với tăng trưởng GDP, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tốc độ tăng tín dụng cần thiết cho 1% tăng trưởng kinh tế đã giảm từ 3,84% quý I/2017 xuống 3,1% quý II/2017 và xuống còn 2,52% quý III/2017.

Hiệu quả của tín dụng vào GDP tăng lên là do tín dụng chuyển dịch vào các ngành tạo động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế. Đơn cử, tỷ trọng tín dụng ngành chế biến, chế tạo/tổng dư nợ nền kinh tế tăng từ 15,89% năm 2016 lên 17,42% năm 2017; ngành bán buôn, bán lẻ cũng xu hướng trên khi tỷ trọng tín dụng ngành này tăng từ 16,75% năm 2016 lên 17,3% năm nay, tỷ trọng tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn cũng tăng từ 19 lên 21%/tổng dư nợ nền kinh tế. Trong khi tín dụng cho các ngành có tính rủi ro cao hơn như kinh doanh bất động sản giảm từ 6,69% xuống còn 6,65%/tổng dư nợ; BOT, BT giao thông giảm từ 1,58% xuống còn 1,46%/tổng dư nợ.

Hỗ trợ vốn cho người dân sau bão

Không chỉ hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thời gian qua, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh sau khi chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do cơn bão số 12, NHNN đã chủ động chỉ đạo các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, đặc biệt là những người dân tại tâm bão và các tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng.

Cụ thể, đối với các TCTD thực hiện xử lý đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định tại Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, khoanh nợ tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ. Còn đối với trường hợp tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị gặp rủi ro thì khoản vay đó cũng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, khoanh nợ. Nhưng trong trường hợp các đơn vị này vẫn khó khăn không phục hồi được thì có thể trình Thủ tướng Chính phủ xem xét xóa nợ.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, nhiều ngân hàng cũng đã tham gia triển khai nhiều gói hỗ trợ tín dụng nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank) vừa triển khai “Gói tín dụng 500 tỷ đồng khắc phục hậu quả sau bão Damrey” từ nay đến hết 31.12.2017 dành cho bà con khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Với gói tín dụng này, NamABank cam kết hỗ trợ bà con vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ 6%/năm đầu tiên, ân hạn gốc đến 12 tháng dành cho các mục đích xây dựng, sửa chữa nhà cửa, sửa chữa phương tiện vận tải (tàu thuyền), sửa chữa cơ sở kinh doanh, sản xuất nông nghiệp nông thôn, chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, chi tiêu mua sắm các thiết bị, vật dụng sinh hoạt gia đình…

Tương tự, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) cho biết sẽ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm, giãn lãi suất cho vay hiện hữu đối với các khách hàng đang vay vốn tại Kienlongbank thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lăk, Đắk Nông bị thiệt hại nặng nề do bão số 12 và mưa lũ. Hiện Ngân hàng này đang cho thống kê tất cả khách hàng chịu ảnh hưởng, thiệt hại bởi bão số 12 và mưa lũ, tùy theo hợp đồng tín dụng, mức độ thiệt hại để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Thống kê sơ bộ từ NHNN cho thấy, số dư nợ vay vốn bị thiệt hại do bão số 2, mưa lũ tháng 8 và cơn bão số 10 năm nay là 1.002,75 tỷ đồng với số lượng khách hàng vay vốn bị thiệt hại là 23.722 khách hàng. Hiện các tổ chức tín dụng đang tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại của người dân do mưa lũ tháng 10 và cơn bão số 12 vừa qua để đề xuất các giải pháp đối với dư nợ bị thiệt hại nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân. Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cơ chế xử lý nợ bị rủi ro theo Quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ như gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ…

Mặc dù tín dụng 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực nhưng với tốc độ tăng tín dụng đến hết tháng 10 như vậy, room để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay khoảng 21-22% hiện còn khá lớn. Tuy nhiên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, tăng trưởng tín dụng 21% không phải mục tiêu bắt buộc của Chính phủ và NHNN không yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá.

Những tháng còn lại của năm, với các giải pháp điều hành đồng bộ, kiểm soát cơ cấu chặt chẽ, tín dụng của hệ thống ngân hàng tiếp tục hướng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời NHNN tiếp tục kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, đảm bảo hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng an toàn, hiệu quả n

VI QUÂN

 

;
.
.
.