Lần đầu tiên tổ chức lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp - Nông Thôn Việt
Hà Tĩnh:

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp

Chủ Nhật, 03/12/2017, 13:18 [GMT+7]

Nhằm quảng bá, tôn vinh thương hiệu, chất lượng cam và một số nông sản, đặc sản các địa phương đến người dân trong và ngoài nước; kích cầu tiêu dùng, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, từ ngày 2 - 4.12, “Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2017” sẽ diễn ra tại Hà Tĩnh. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thưởng thức đặc sản cam Hà Tĩnh. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thưởng thức đặc sản cam Hà Tĩnh. Ảnh: VGP
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết các xã, huyện ở khu vực miền núi từ nhiều năm qua có lợi thế về trồng cây ăn quả. Trong đó quả cam là một đặc sản, có hương vị ngon không kém gì cam của các địa phương khác.
 
Cụ thể là khi nói tới cam của Hà Tĩnh, có thể nhắc tới các loại cam mà người dân ở đây tự hào như cam Bù (huyện Hương Sơn), cam Thượng Lộc (huyện Can Lộc), cam Khe Mây (huyện Vũ Quang). 
 
Theo lãnh đạo tỉnh, thời gian qua việc quảng bá, giới thiệu quả cam và các nông sản khác chưa được địa phương, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quan tâm thực hiện. Chính vì vậy, với mong muốn đưa cam Hà Tĩnh tới người tiêu dùng trong cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất tổ chức thường niên sự kiện Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Và năm nay là năm đầu tiên.
 
Được biết, tham gia lễ hội lần này có 28 đơn vị, với 86 gian hàng đến từ 12 huyện, thị, thành phố; doanh nghiệp; hộ kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có 33 gian hàng sản phẩm cam, bưởi; 38 gian hàng về sản phẩm nông nghiệp và 15 gian hàng sản phẩm khác.
 
Đến với lễ hội lần này, ngoài việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu thì các đơn vị còn tham gia cuộc thi gian hàng đẹp và chất lượng cam đặc sản tiêu biểu. Ngoài ra, hội thảo chuyên đề về thâm canh cây ăn quả có múi và Hội nghị kết nối cung cầu cùng nhiều hoạt động tiêu biểu khác cũng được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội.
 
Đặc biệt, nhân dịp Lễ hội này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã đến tham dự thưởng thức và đánh giá cao chất lượng cam của Hà Tĩnh. Đồng thời, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các doanh nghiệp, hợp tác xã cần tổ chức sản xuất bài bản, gắn kết mật thiết với thị trường để tiến tới chiếm lĩnh niềm tin và khẩu vị của người tiêu dung trên cả nước, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
 
Hiện nay, diện tích canh tác cam của Hà Tĩnh là khoảng 3.500 ha. Các hộ dân, doanh nghiệp và hợp tác xã đều áp dụng các mô hình sản xuất cam theo chuẩn VietGAP. Trong điều kiện thuận lợi, cam sẽ sản lượng từ 10-12 tấn/ha, với giá bán trên thị trường từ 40.000-70.000 đồng/kg.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 
 
;
.
.
.
.