Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng ngàn ha lúa mới gieo sạ - Nông Thôn Việt

Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng ngàn ha lúa mới gieo sạ

Thứ Sáu, 29/12/2017, 16:12 [GMT+7]

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên và Bình Định mưa to, trùng với lịch thời vụ gieo sạ khiến hàng trăm ha lúa đông xuân vừa gieo sạ tại các huyện, thị, thành phố ngập chìm trong nước. 

Theo người dân địa phương, mọi năm qua tháng 10 âm lịch thì không có mưa gió gì nữa, nên đa phần người dân ở đây đều yên tâm xuống giống gieo sạ. Tuy nhiên, tại tỉnh Phú Yên, trời bỗng mưa to khác thường, trùng với lịch thời vụ gieo sạ khiến trên ngàn ha lúa đông xuân (ĐX) vừa sạ tại các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và TP Tuy Hòa  đều ngập úng nặng.

Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng trăm ha lúa mới gieo sạ. Nguồn: Dân trí
Mưa lụt khác thường nhấn chìm hàng trăm ha lúa mới gieo sạ. Nguồn: Dân trí

Trên cánh đồng thuộc xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, gần 350ha lúa gieo sạ xong bị ngập úng, nước lênh láng. Ông Nguyễn Tuấn, ra be bờ ruộng, vẻ mặt buồn bã cho biết, ruộng nhà của ông vừa sạ 5 ngày tuổi, lúa vừa ra lá non. Còn các ruộng xung quanh đây sạ xong ngày trước, ngày sau gặp mưa to, nước ngâm 2 ngày mầm lúa chìm sâu lõng bõng. Cả cánh đồng ngập cỡ tuần nữa nước mới rút, lúc đó chắc mầm lúa bị thối hết. 

Theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hòa cho biết, huyện đã gieo sạ trên 800 ha lúa tập trung. So với lịch thời vụ chung thì Đông Hòa sạ sau 2 ngày. Thế nhưng mưa bất ngờ nên bị ngập úng. Phòng đang khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại từng vùng.

Không chỉ riêng xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa mà dọc theo các cánh đồng từ xã Hòa Bình 1, Hòa Đồng, Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa), ruộng vừa gieo sạ xong gặp mưa đều ngập úng. Nước ngập trắng ruộng nên người dân tràn ra đồng, người đặt máy bơm, người thì dùng thau nhôm tát nước cứu lúa non. Tuy nhiên, theo người dân nếu mưa vẫn tiếp tục kéo dài thì số diện tích này sẽ bị hư hại, phải sạ lại.

Ông Phan Văn Tấn ở xã Hòa Đồng cho hay, cánh đồng này hầu hết là ruộng trũng, một số ít ruộng nổng (ruộng cao), cày sạ theo lô. Ruộng ông nằm dưới rộc, mới sạ 3 ngày gặp mưa từ 25.12 đến nay, nước trên ruộng cao dồn xuống xói mòn hư từng chòm. Nếu mưa nữa thì cả cánh đồng phải sạ lại.

Còn tại phường Phú Đông, Phú Lâm (TP Tuy Hòa) có gần 100ha lúa ĐX vừa gieo sạ bị mưa nhấn chìm. Ông Phan Văn Sơn, ở phường Phú Lâm chia sẻ: "Tôi vừa sạ xong 3 sào, bưng thúng về đến nhà thì trời mưa, tưởng đâu mưa buổi chiều rồi dứt, nào ngờ ập xuống luôn đêm kéo dài 2 ngày. Ruộng nhà tôi cuối đồng, nước từ trên đổ vào ruộng tràn bờ lênh láng. Tôi còn 2 sào nữa, cày bừa xong đã ngâm ủ giống 1 ngày 2 đêm, giờ đành phơi giống trong mát để hãm giống".
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên đã có công văn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố kịp thời chỉ đạo các xã, thị trấn tạm dừng việc gieo sạ lúa ĐX 2017-2018 cho đến ngày 29.12 nhằm tránh thiệt hại.
 
Tương tự, những ngày qua tại Bình Định cũng xảy ra mưa lớn trên diện rộng khiến hơn 2.000ha lúa đông xuân mới gieo sạ ở tỉnh này bị ngập nặng. Nhất là tại huyện Tuy Phước, có khoảng 1.700ha lúa vừa sạ được vài ba ngày bị ngập sâu trong nước. 
 
Theo ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, khả năng có khoảng 1.000ha bị mất giống, Nhà nước cần phải hỗ trợ lại giống cho nông dân.
 
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định lo lắng cho biết, theo dự báo thì trong 2 ngày tới Bình Định sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to do ảnh hưởng không khí lạnh. Nếu trời không mưa thì ruộng đã gieo sạ cũng đỡ hư hỏng. Giống dân đã ngâm có thể banh phơi 2-3 ngày cũng không sao. Nhưng nếu trời tiếp tục mưa thì nước không rút được, chắc chắn thiệt hại về giống là rất lớn và lịch gieo sạ cũng sẽ muộn. 
 

 

;
.
.
.
.