Mỹ kêu gọi binh sĩ sẵn sàng chiến đấu - Nông Thôn Việt

Mỹ kêu gọi binh sĩ sẵn sàng chiến đấu

Chủ Nhật, 24/12/2017, 09:50 [GMT+7]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22.12 mô tả "mây bão đang giăng" trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi binh sĩ nước này sẵn sàng chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bắt tay các binh sĩ tại Fort Bragg, bang Bắc Carolina, hôm 22/12. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bắt tay các binh sĩ tại Fort Bragg, bang Bắc Carolina, hôm 22.12. Ảnh: AP.

VnEpress dẫn tin từ AP cho biết phát biểu trước các binh sĩ thuộc Sư đoàn Không quân 82 tại Fort Bragg, bang Bắc Carolina, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định ngoại giao sẽ là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh bùng nổ nếu mọi phát ngôn của Mỹ đều được củng cố bởi một lực lượng vũ trang hùng hậu và sẵn sàng chiến đấu.

"Những người lính trẻ khỏe của tôi, cách duy nhất để các nhà ngoại giao của chúng ta có uy lực trong tiếng nói và được tin tưởng là các bạn phải luôn sẵn sàng chiến đấu", ông nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên do Mỹ soạn thảo được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hôm qua với tỷ lệ 15-0 sẽ giáng một đòn mạnh vào kinh tế Triều Tiên, theo CNN.Bình luận từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất nhằm vào Triều Tiên do Mỹ soạn thảo, theo đó yêu cầu các nước giảm mạnh việc bán dầu cho Triều Tiên, đồng thời phải gửi trả lao động Triều Tiên về nước trong vòng 24 tháng kể từ ngày thông qua nghị quyết trừng phạt.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp Quốc, cho biết nghị quyết 2397 sẽ cắt giảm tổng cộng 89% những mặt hàng xăng dầu và dầu tinh chế khác được xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời cấm các nước xuất khẩu thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải và kim loại công nghiệp cho Bình Nhưỡng.

Theo bà Haley, các lệnh trừng phạt mới được đưa ra do Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và "chọn con đường cô lập" dù Liên Hợp Quốc đã nhiều lần trao cơ hội hòa nhập cho Bình Nhưỡng. Triều Tiên hôm 29/11 phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, tuyên bố tên lửa có thể vươn tới mọi thành phố lớn của Mỹ. 

Mỹ hiện có 28.000 binh sĩ đóng quân vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Khi được hỏi liệu gia đình các quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc có sắp phải đi sơ tán không, Bộ trưởng Mattis cho biết ông vẫn tin giải pháp ngoại giao có thể ngăn ngừa cuộc khủng hoảng và Washington chưa có kế hoạch di tản.

H.Lê (theo VnEpress, Tuổi Trẻ)
;
.
.
.