Phải phòng tránh bão Tembin ở cấp độ thảm họa - Nông Thôn Việt

Phải phòng tránh bão Tembin ở cấp độ thảm họa

Chủ Nhật, 24/12/2017, 09:00 [GMT+7]

Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sáng 24.12 bão Tembin đã vượt qua đảo Palawan (Philippines) và trở thành cơn bão thứ 16 vào biển Đông trong năm 2017. Lúc 4h ngày 24.12, tâm bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông với gió mạnh nhất 115 km/h (cấp 11), giật tăng ba cấp.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20-25 km/h và được dự báo tiếp tục mạnh thêm.

Tembin được đánh giá là cơn bão mạnh, đổ bộ vào đất liền với gió cấp 10 (hơn 100 km/h).

Tembin được đánh giá là cơn bão mạnh, đổ bộ vào đất liền với gió cấp hơn 100 km/h.

Dự báo sáng sớm mai (25.12), tâm bão trên khu vực phía Tây quần đảo Trường Sa, cách Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) 380 km về phía Đông. Gió tăng thêm một cấp - cấp 12 (tối đa 135 km/h), giật cấp 15, sóng biển cao 8-10 m.

Đến 16giờ ngày 25.12, tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, giữ nguyên sức gió cấp 12. Sau đó, bão đi vào đất liền các tỉnh này với sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13 và yếu dần.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, bão khiến các khu vực trong bán kính 150 km tính từ tâm bão gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13.

Dự báo của Hải quân Hoa Kỳ về đường đi của bão Tembin
Dự báo của Hải quân Hoa Kỳ về đường đi của bão Tembin

Đến 4h ngày 26.12, tâm bão trên khu vực các tỉnh từ Cà Mau và Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão khoảng 90 km/h (cấp 9), giật tăng hai cấp, sóng biển cao 7-9 m.

Nhận định về cơn bão, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường cho rằng, đây là bão cuối mùa, bão muộn, trung bình 10 năm có một cơn, nhưng với cấp độ mạnh như bão Tembin là chưa từng có.

Đặc điểm khá bất thường của cơn bão này là hoàn lưu bão lệch về phía Bắc và phía Tây của vị trí tâm bão. Vì vậy, vùng mưa và gió mạnh nhất tập trung ở phía Bắc và phía Tây của tâm bão. Nghĩa là dù bão có đổ bộ vào Cà Mau thì vùng gió mạnh vẫn ảnh hưởng đến tận Nam Bình Thuận, Vũng Tàu.

Kể cả khi bão giảm cấp khi đến Trường Sa rồi vào bờ, thì mây bão tan nhanh cũng gây mưa lớn với lượng 150-200 mm từ đêm 25 đến hết ngày 26/12".

Hướng đi của bão Tembin theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Hướng đi của bão Tembin theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

VnExpress dẫn lời ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí thượng thủy văn Trung ương cho biết, trường hợp bão vào bờ vẫn còn gió mạnh cấp 10-11 thì cấp độ rủi ro thiên tai cho khu vực bão ảnh hưởng là cấp 4 - rủi ro lớn. Nếu gió mạnh cấp 12 thì khu vực Nam Bộ chịu cấp độ rủi ro thiên tai cấp 5 - cấp thảm họa.

Đến thời điểm này, các dự báo đều cho thấy bão sẽ đổ bộ vào cùng ven biển từ Vũng Tàu đến Cà Mau, sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Nam bộ. Nhiều khả năng khi vào gần bờ, bão còn mạnh cấp 10-11, khi đổ bộ còn cấp 9-10.

"Tuy nhiên, vẫn có khả năng khi đến Trường Sa bão giữ nguyên cấp độ cho đến khi vào bờ với gió mạnh cấp 11-12. Do vậy phải phòng chống với cấp độ thảm họa", giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định.

Bảo vệ vựa nông sản trước Tết

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến sáng 23-12, Cục trưởng Cục trồng trọt Bộ NN&PTNT Nguyễn Hồng Sơn   rằng hiện có hơn 197 ngàn ha lúa mùa chín chưa thu hoạch ở đồng bằng sông Cửu Long, 64 ngàn ha lúa thu đông đến kỳ thu hoạch, 500 ngàn ha lúa đông xuân mới gieo sạ.

Các vườn cây ăn trái lâu năm cũng cần được chú ý chằng chống, tỉa cành để tránh gãy đổ. Diện tích rau đang trồng để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán thì cần giải pháp tiêu thoát nước.

Tổng cục Thủy sản thì khuyến cáo người dân nuôi tôm, hải sản ở lồng bè thu hoạch hải sản nếu có thể, đặc biệt không để người ở lại trên lồng bè khi bão vào.

TS Bùi Thanh Liêm - trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, Bến Tre - cho biết "vương quốc trái cây và hoa kiểng" Chợ Lách đã lên phương án đối phó bão số 16, ướng dẫn người dân hạ giàn các giỏ hoa xuống thấp để né bão, tránh thiệt hại khi gió giật, nhất là các giỏ hoa cúc đang ra búp.

"Đối với sầu riêng, chúng tôi hướng dẫn người dân kiềng cây cẩn thận để tránh đổ. Riêng thiệt hại về trái non nếu bão quét qua là không tránh khỏi", ông Liêm nói.

Hiện TP.HCM và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đã lên phương án di dời 234.222 hộ với 949.460 dân đến nơi an toàn.

Cẩm Vân (theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy Văn TW, Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

 
;
.
.
.