Chôm chôm nghịch vụ giá cao - Nông Thôn Việt

Chôm chôm nghịch vụ giá cao

Thứ Sáu, 26/01/2018, 17:29 [GMT+7]

Tại tỉnh Vĩnh Long, chôm chôm Java đang được thương lái thu mua tại vườn giá 23.000 đồng/kg, chôm chôm Thái 40.000 đồng/kg. Tại Bến Tre, giá bán cho thương lái dao động từ 18 - 30 ngàn đồng/kg...

Trong khi đó, giá chôm chôm các loại bán lẻ tại chợ cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với giá bán tại vườn.

 Chôm chôm. Nguồn: Thanh Niên
Chôm chôm nghịch vụ giá cao. Nguồn: Thanh Niên
 
Ông Nguyễn Ngọc Rạng ở ấp Tân Qui, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, gia đình ông có 20 công đất trồng chôm chôm cho trái thu hoạch được 15 ngày và tiếp tục thu hoạch khoảng 10 ngày nữa mới kết thúc. Mỗi công chôm chôm thu hoạch trung bình 2,5 tấn trái. Giá bán cho thương lái biến động từng ngày, nằm ở mức từ 18 - 30 ngàn đồng/kg.
 
Theo ông Rạng, cây chôm chôm xử lý cho trái nghịch vụ thu hoạch nếu bán với giá từ 12 - 15 ngàn đồng/kg thì hòa vốn, vượt qua mức giá này mới có lãi.
 
Bởi chỉ tính riêng vụ này, ông Rạng đã phải chi gần 95 triệu đồng tiền phân bón chăm sóc cho 20 công đất trồng chôm chôm. Mỗi ngày, ông phải thuê hơn 10 lao động hái trái từ trên cây xuống, rồi phân loại để bán cho thương lái. Tiền công trả cho lao động là 230 ngàn đồng/người/ngày bao 2 bữa cơm. 
 
Với mức giá như hiện nay, ông Rạng cho biết, ông vẫn còn lãi và chắc chắn là có điều kiện đón Tết cổ truyền 2018 vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc cùng các con và người thân trong gia đình.
 
Riêng nhiều nhà vườn tại tỉnh Vĩnh Long cho biết, chôm chôm có giá cao là do nông dân xử lý cho ra trái nghịch mùa, sản lượng rất ít, nguồn cung không đủ cầu. Hiện thương lái đang đến tận vườn mua chôm chôm với giá lên đến 40.000 đồng/kg nhưng nhà vườn không có chôm chôm để bán.
 
Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, khoảng 5 năm trở lại đây giá chôm chôm trái vụ luôn ở mức cao. Do vậy, những nhà vườn chọn xử lý cho trái nghịch vụ thường có lời cao. Thậm chí có cao mức gấp đôi, gấp ba so với các vườn cho trái vào chính vụ.
 
Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết, toàn tỉnh hơn 5.500 ha chôm chôm, tập trung tại huyện Chợ Cóc, chợ đầu mối. Trong đó, khoảng hơn 30% diện tích được nhà vườn chọn xử lý cho trái nghịch vụ. Nhiều nhà vườn hy vọng mức giá này giữ ổn định để bà con thu hoạch bán với giá cao, bù đắp thất thu so với mức giá đầu vụ thuận.
 
Cẩm Vân (theo Dân Trí, Thanh Niên, ĐS&PL)
 
 
 
;
.
.
.