Địa lan nở sớm, nhiều nhà vườn Đà Lạt đứng ngồi không yên - Nông Thôn Việt

Địa lan nở sớm, nhiều nhà vườn Đà Lạt đứng ngồi không yên

Thứ Năm, 25/01/2018, 15:32 [GMT+7]

Còn khoảng 20 ngày mới đến Tết nhưng nhiều vườn hoa địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã nở rộ khiến nhà vườn đứng ngồi không yên lo thất thu. 

Theo các trang trại trồng địa lan tại Đà Lạt và vùng lân cận cứ khoảng cận Tết nhà vườn các nơi mang địa lan ra trưng bày và bán. Khi đưa ra thị trường địa lan lúc này chỉ toàn nụ thì mới đúng độ chơi Tết và sau nửa tháng vẫn còn nở đẹp.

Nhưng, hiện tỷ lệ hoa đã nở rộ trung bình từ 60%-70%. Hoa nở sớm khiến họ buộc phải cắt để bán với giá hoa cành mong thu lại phần nào công sức đầu tư, chăm sóc.

Hoa địa lan bung nở trước Tết khiến nhà vườn đứng ngồi không yên. Nguồn: SGGP
Hoa địa lan bung nở trước Tết khiến nhà vườn đứng ngồi không yên. Nguồn: SGGP

Trung bình mỗi cành hoa địa lan cắt bán vào thời điểm này có giá khoảng 40.000 - 70.000 đồng/cành, chỉ bằng 1/10 so với giá bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết.

Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn hoa địa lan Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt), cho biết, thời điểm này nhiều loại hoa địa lan cao cấp tại vườn của gia đình ông đã nở rộ, chiếm tới gần 70% diện tích, lượng hoa đưa ra thị trường Tết Nguyên đán sắp tới cũng bị ảnh hưởng nhiều.
 
Không chỉ riêng ông Quỳnh, nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa địa lan tại Đà Lạt cũng chia sẻ, dù đã tính toán và có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng ngay từ giữa năm…, nhưng những tháng giáp Tết, thời tiết tại Đà Lạt khá thuận lợi cho các loại hoa phát triển nên nhiều loại hoa đồng loạt nở rộ.
 
Ngoài ra, do năm 2017 nhuận hai tháng 6 (Âm lịch) nên các biện pháp kìm hãm cũng chỉ hạn chế phần nào hoa nở sớm. Dự báo nguồn hàng lan sẽ khan hiếm và giá các loại địa lan sẽ tăng cao trong dịp này.
 
Cẩm Vân (theo Dân trí, SGGP)
 
 
 
 

 

;
.
.
.
.