Đòi Công ty Nam Triệu bồi thường tàu vỏ thép hỏng 36,5 tỉ đồng - Nông Thôn Việt

Đòi Công ty Nam Triệu bồi thường tàu vỏ thép hỏng 36,5 tỉ đồng

Thứ Bảy, 13/01/2018, 05:45 [GMT+7]

Chiều 12-1, cuộc họp bàn bạc đền bù và thiệt hại giữa Công ty TNHH MTV Nam Triệu và các ngư dân ở Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, TP Quy Nhơn (Bình Định) có tàu cá vỏ thép đóng mới theo nghị định số 67 bị hư hỏng, do Sở NN&PTNT chủ trì vẫn chưa có kết quả cuối cùng khi doanh nghiệp và ngư dân vẫn chưa thống nhất các khoản thiệt hại và số tiền đền bù, hỗ trợ.

Tại buổi họp, 14 ngư dân yêu cầu Công ty TNHH MTV Nam Triệu đền bù và hỗ trợ trên 36,5 tỉ đồng tiền tiền thuê thuyền viên, lãi ngân hàng, thuê tàu lai dắt, chi phí đi lại trong thời gian tàu bị hư hỏng, chi phí tàu neo đậu. 

Những tàu vỏ thép 67 của ngư dân Bình Định nằm bờ suốt thời gian dài do hư hỏng
Những tàu vỏ thép 67 của ngư dân Bình Định nằm bờ suốt thời gian dài do hư hỏng

Ông Bùi Hữu Hùng, phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu, cho rằng quan điểm của công ty là đồng ý đền bù và hỗ trợ cho ngư dân một cách hợp tình hợp lý trên cơ sở hợp đồng.

"Tuy nhiên, ngư dân kê khai nhiều hạng mục và số tiền yêu cầu đền bù, hỗ trợ quá lớn. Chúng tôi chỉ đền bù và hỗ trợ các chi phí hợp lý, có hồ sơ, hóa đơn chứng từ theo đúng quy định" - ông Hùng nói.

Đáp lại, các ngư dân cho rằng các khoản chi phí trong thời gian tàu cá nằm bờ đều có cơ sở. Tuy nhiên, các ngư dân thống nhất giảm chi phí về tổn thất do tàu cá không khai thác thủy sản, tiền thuê thuyền viên, thuê phương tiện lai dắt, khoản lợi nhuận…. 

Lãnh đạo hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát cùng đại diện Hội Luật gia tỉnh cũng yêu cầu ngư dân nhanh chóng thông kê chi tiết các thiệt hai, cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hồ sơ có liên quan cho doanh nghiệp. 

Công ty TNHH MTV Nam Triệu nhanh chóng kiểm tra, rà soát các khoản ngư dân đã thống kê, có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, tiến hành đền bù hỗ trợ cho ngư dân, không kéo dài thêm thời gian.

Kết luận tại buổi họp, ông Trần Văn Phúc, phó giám đốc Sở NN&PTNT, yêu cầu ngư dân tiếp tục rà soát lại, kê khai cụ thể các thiệt hại phù hợp với thực tế, chuẩn bị các hồ sơ có liên quan, để ngày 15-1 Sở NN&PTNT tổng hợp gửi Công ty TNHH MTV Nam Triệu trả lời bằng văn bản.

H.Lê (theo Tuổi Trẻ)

;
.
.
.