Dưa kiểng tí hon sẽ góp mặt vào thị trường Tết - Nông Thôn Việt

Dưa kiểng tí hon sẽ góp mặt vào thị trường Tết

Chủ Nhật, 07/01/2018, 07:48 [GMT+7]
Vụ Tết năm nay, ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ đưa ra thị trường khoảng 1.000 chậu dưa Pepino (còn gọi là dưa tí hon) có nguồn gốc từ Nhật Bản, với giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/cây. 
 
Ông Trần Văn Tiếp giới thiệu giống dưa tí hon. Nguồn: NNVN
Ông Trần Văn Tiếp giới thiệu giống dưa tí hon. Nguồn: NNVN
 
Ông Tiếp cho biết, năm 2016, ông được một người bạn giới thiệu giống dưa tí hon được trồng thành công tại Đà Lạt (Lâm Đồng) nên ông nhập giống về trồng trong chậu. 
 
"Loại dưa này phát triển tốt ở vùng khí hậu lạnh. Do đó, để trồng thành công loại cây dưa này, người trồng phải cho cây "ngủ" từ 15 - 16 tiếng. Nếu không cho cây ngủ nhiều, chắc chắn sẽ thất bại. Tôi đã biết cách "thuần hóa" loại cây này sau vài vụ trồng nghiên cứu", ông Tiếp phấn khởi chia sẻ.
 
Dưa tí hon giống như cây rừng, sinh trưởng phát triển, kháng bệnh rất mạnh, lại không chịu được phân bón hóa học, chỉ chăm sóc, bón phân vi sinh, phân hữu cơ... Loại dưa này nếu trồng bằng hạt 5 tháng sẽ cho trái. Còn trồng bằng cành thì 4 tháng cho trái.
 
Dưa tí hon cho trái chỉ nhỏ bằng nắm tay, vỏ ngoài và ruột đều có màu vàng nhạt. Khi chín, trái màu vàng sọc tím, bóp mềm tay, ăn có vị ngọt mát như dưa lê. Không chỉ dùng để tráng miệng, giải khát, loại dưa này còn có thể cho vào chậu để chưng rất độc đáo và đẹp mắt.
 
Ông Tiếp cho biết: "Thường loại dưa này phải đạt trọng lượng trái từ 150 - 200 gram, ít nhất trên cây phải có từ 3 trái trở lên mới đạt yêu cầu".
 
Với tâm lý chuộng các sản phẩm “độc, lạ” chưng trong ngày Tết, kiểng dưa tí hon khi vừa ra mắt thị trường đã được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đến thời điểm này, theo ông Tiếp đã có hơn 50% sản lượng được khách hàng ở TP.HCM và Đồng Nai xuống tận nhà đặt cọc, trả tiền trước.
 
Cẩm Vân (theo báo Cần Thơ, Nông nghiệp Việt Nam)
 
 
 
;
.
.
.
.